[Infographic] 12 động tác thể dục đơn giản bảo vệ sức khỏe dân văn phòng

Ít vận động là một trong những thói quen dân văn phòng mắc phải và hậu quả có thể dẫn đến nhiều bệnh không đáng có như đau cổ, đau vai, hội chứng khớp cổ tay, hay thậm chí gây nên cả tình trạng béo phì khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay.
Bạn có quan tâm sức khỏe của chính mình? Hãy cùng thực hiện 12 động tác thể dục vô cùng đơn giản sau sẽ giúp bạn gìn giữ sức khỏe ngay tại nơi làm việc.

12 động tác thể dục đơn giản bảo vệ sức khỏe dân văn phòng

Quá dễ phải không nào? Mình biết công việc văn phòng chiếm phần lớn thời gian của bạn, nhưng những bài tập thể dục trên rất nhẹ nhàng, đơn giản lại không tốn nhiều thời gian, hẳn sẽ giúp bạn có một sức khỏe dẻo dai, tinh thần tươi tắn, tràn đầy năng lượng và làm việc đạt nhiều hiệu quả.
Peter Tien

Video giới thiệu 21 ngày đầu đời của loài ong

Posted by To Minh Mai Tien No comments
Quá trình hình thành loài ong từ trong trứng

Lần đầu tiên có một video ghi lại cho ta thấy quá trình phát triển của loài ong từ lúc còn trong trứng nước cho tới 21 ngày đầu tiên trong đời. Đây là video dạng timelapse, nghĩa là được quay ở tốc độ chậm, khi phát lại ở tốc độ bình thường thì mọi hành động sẽ diễn ra nhanh hơn. Video do Anand Varma, một nhiếp ảnh gia tự do ghi lại trong một hoạt động của National Geographic nhằm bảo vệ môi trường, và hơn hết là thay đổi tư duy của mỗi người chúng ta đối với loài ong tuy nhỏ bé mà đầy hữu ích này.

Một điều có thể bạn không ngờ tới rằng ong là loài thụ phấn cho 1/3 cây lương thực trên thế giới, qua đó ta thấy mối liên hệ giữa loài ong đối với con người không đơn giản như lâu nay ta vẫn tưởng, rằng ong chỉ để lấy mật.

Trong video Anand ghi lại ong từ khi còn trong trứng, trở thành ấu trùng, mỗi ấu trùng sống trong ngăn của mình, tự sống nhờ một chất nhờn trắng được dọn sẵn cho chúng. Kế đó, các bộ phận khác như đầu, chân dần hình thành cho tới mắt là bộ phận sau hết được phát triển, và chính thức trở thành con non.

Video Anand Varma trình bày lí do có đoạn video này tại buổi diễn thuyết tại sự kiện Ted Talk


Peter Tien

Chiến lược thương hiệu: Vũ khí bí mật cuả người làm marketing

Posted by To Minh Mai Tien , , No comments
Chiến lược thương hiệu: Vũ khí bí mật cuả người làm marketing

Tiếp thị (Marketing) không đi đôi với xây dựng thương hiệu (Branding) không khác gì đi câu mà không đem lưỡi câu

Nói tới marketing tức là bạn truyền ra thông điệp, đó là điều hiển nhiên và kết quả nhận về có thể thể hiện ở chốt sales và có được khách hàng mới. Nhưng liệu còn có gì khác nữa ẩn sau những từ ngữ kia? Như chuyên gia marketing James Heaton ví von, marketing là phương pháp đấy thông điệp ra bên ngoài, còn branding lại là phương pháp kéo, thu hút khách hàng. Trong khi chiến dịch marketing có thể chuyển đổi một khách hàng tiềm năng thành người mua hàng thì thương hiệu (brand) của bạn là cái quyết định thành bại của doanh nghiệp về mặt lâu dài. Trong một kịch bản lí tưởng, có nhiều việc phải làm hơn chỉ đơn thuần xây dựng những thông điệp. Xây dựng chiến lược thương hiệu cho phép bạn định vị doanh nghiệp của bạn một cách vững chắc, dựng xây các mối quan hệ có giá trị và giữ chân khách hàng trong thời gian về dài về lâu.

Trong thế giới lí tưởng, nếu bạn có thể làm branding đi trước marketing thì tốt quá. Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa đã quá trễ để bắt đầu xây dựng một kế hoạch branding cho tương lai. Khi đã bắt tay vào làm bạn sẽ thấy những lợi ích to lớn đến kế hoạch marketing lẫn kết quả thu về. Trong phần dưới đây sẽ nói về một số vũ khí bí mật cho bạn làm marketing, giúp định hình cốt lõi doanh nghiệp của bạn:

Branding = Trải nghiệm

Nhiều nhà marketing vẫn đang loay hoay nghĩ ra những câu slogan thật hấp dẫn nhưng thực tế có mấy khi khách hàng nghe ngay theo những lời “đường mật” này mà mua hàng. Theo nhà thần kinh học Douglas Van Praet thì động lực thực sự thúc đẩy người dùng chủ yếu nằm ở ý tưởng về sự nhịp điệu và kí ức. Trong khi một chiến dịch marketing hay “ve kêu”, đáng nhớ thì một thương hiệu với bản chất được định nghĩa rõ ràng lại gần gũi với khách hàng hơn vì nó mang tính tạo ra trải nghiệm nhiều hơn, đơn cử như trường hợp hãng Apple.

Chuyên gia Steve Manning tin rằng khác biệt của một thương hiệu nằm giữa hàng hóa và trải nghiệm. Khi mua hàng, người dùng dựa trên những yếu tố như giá cả có rẻ không, có tiện để mua không... mà phần lớn những điều này đều có trong quá trình khảo sát khi làm marketing ngoài lề một chiến lược lớn hơn. Tuy nhiên, branding có thể biến đổi công ti của bạn thành một trải nghiệm và sản phẩm của bạn trở thành một công cụ cho khách hàng đạt đến một lối sống nhất định.

Bằng cách định nghĩa cái nhìn toàn cảnh cho công ti, bạn có thể tạo ra nhiều hơn những trải nghiệm trong thông điệp marketing, phản ánh lên giá trị cốt lõi, nhiệm vụ và bản chất của thương hiệu. Bạn có thể xác định vị trí sản phẩm trong cuộc sống khách hàng như thế nào, thay vì chỉ chú trọng vào những thuộc tính sản phẩm. Những trải nghiệm này có thể hình thành nên kí ức, mang ý nghĩa truyền cảm hứng mua hàng nhiều hơn những thông điệp marketing được viết hay, viết tốt mà lạc lõng, rời rạc.

Định vị thương hiệu - Chuyện không của riêng ai

Mọi chiến lược thương hiệu được chuẩn bị tốt nên bao gồm hoạt động định vị thương hiệu trong đó. Những yếu tố có thể ảnh hưởng tới định vị thương hiệu gồm:
  1. Cá nhân hóa người dùng và thị trường mục tiêu
  2. Sản phẩm hoặc Dịch vụ
  3. Các yếu tố tạo sự khác biệt
  4. UVP (Unique Value Proposition)
Câu hỏi đặt ra cho bạn là liệu có cách nào để làm tiếp thị mà không cần cất công xây dựng hoặc đặt ra những yếu tố trên mỗi khi tạo ra một nội dung mới? Câu trả lời là có, nhưng hiệu quả sẽ kém đi phần nào.

Lâu nay, các nhà quảng cáo quen sử dụng một khái niệm gọi là “tần suất hiệu quả”, theo đó số lần cho mỗi một khách hàng tiềm năng tiếp xúc với thương hiệu phải đạt tối thiểu 3 lần trước khi họ cảm thấy quen thuộc hoặc tin vào thương hiệu. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc truyền tải UVP, các yếu tố tạo sự khác biệt hoặc tiếp cận đối tượng mục tiêu, sẽ rất khó cho bạn đạt được tần suất hiệu quả này.

Branding tạo ra những nhà truyền giáo cho thương hiệu của bạn

Nếu một nội dung hay (hay thực sự) trong chiến dịch content marketing chuyển đổi được một vài khách hàng tiềm năng thành người mua hàng, thế thì hiệu quả đầu tư (ROI - Return Of Investment) ở đây là gì? Có thể rất nhiều cũng có khi rất ít, nhưng chung qui bạn phải chắc được đây sẽ là nguồn lợi lâu dài. Như Heaton đã nhấn mạnh, marketing là cách thu giữ sales, nhưng chính branding mới là cách tạo ra được “khách hàng trung thành, những người ủng hộ hay thậm chí là những người truyền giáo”, những người tin tưởng tuyệt đối và đi truyền bá, bảo vệ thương hiệu của bạn một cách tự nguyện. Luôn nhớ rằng content marketing là tài sản thuộc sở hữu của riêng bạn, do đó hãy đảm bảo nó là một sự đầu tư đúng nghĩa.

Sự khác biệt giữa marketing và branding có thể nằm ở cách khách hàng được đối đãi hoặc cảm nhận được một khi họ mua hàng lần đầu tiên ở nơi bạn. Một chiến lược thương hiệu hiệu quả sẽ không chỉ dừng lại ở ngưỡng tác động lên các thông điệp tiếp thị mà khách hàng tiềm năng tương tác thường xuyên, nó sẽ thâm nhập vào mọi cấp độ trong doanh nghiệp, từ những khách hàng ủng hộ, ngấm sâu đến các chính sách của bạn. Một loạt các trải nghiệm liên tục đến từ branding và được chấp nhận bởi tất cả các cấp trong công ti bạn chính là điều tạo ra khách hàng sau này.

Nguồn: Business2community
Peter Tien

[Nghiên cứu] Các nhà khoa học lý giải tại sao một số người lại thuận tay trái?

Posted by To Minh Mai Tien , No comments
[Nghiên cứu] Các nhà khoa học lý giải tại sao một số người lại thuận tay trái?

Một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà di truyền học Paracchini và các đồng nghiệp tại Đại học St. Andrews vừa phát hiện ra một cơ chế di truyền có thể có liên quan tới việc con người thuận tay trái bẩm sinh. Theo đó, việc con người thuận tay nào và chứng đảo ngược nội tạng có thể đã được quy định bởi cùng một cơ chế di truyền. Phát hiện lần này là một bước tiến quan trọng để giúp chúng ta có hiểu được bản chất tại sao có người thuận tay trái?

Theo thống kê chỉ có 10% dân số là thuận tay trái, phần còn lại của thế giới đều sử dụng tay phải cho hầu hết các công việc hàng ngày của họ. Tại sao vậy? Lúc tiếp cận được với con số 10% này mình cũng rất ngạc nhiên, mình tự hỏi rằng nó chỉ là số liệu thống kê của 1 quốc gia hay vùng lãnh thổ nào đó thôi? Nhưng xin thưa là không! Thật sự là chỉ có 10% trên tổng dân số thế giới là thuận tay trái. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng có thể một cơ chế di truyền nào đó đã âm thầm điều tiết và hình thành nên hành vi thuận tay phải của đa số người. Vậy đó là gì? Silvia Paracchini, nhà di truyền học tại Đại học St. Andrew cho rằng có thể vấn đề không chỉ đơn giản như là phân biệt giữa trắng và đen.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng là người thuận tay trái

Khi các nhà nghiên cứu muốn theo dõi 1 cơ sở di truyền của một đặc điểm nào đó, họ thường tiến hành quan sát trên các cặp song sinh. Trên nguyên tắc, các cặp song sinh thường sống trong cùng một gia đình, một đặc điểm rất quan trọng để phân lập ảnh hưởng của các yếu tố di truyền giống nhau và môi trường sống tới đặc điểm cần quan sát. Và sau quá trình nghiên cứu, Paracchini cho biết rằng yếu tố di truyền chỉ ảnh hưởng ở mức độ 25% đối với việc thuận tay trái hay phải.

Đây chỉ là 1 trong số rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và kết quả đều tương đồng nhau. Tuy nhiên, bước tiến lớn nhất trong nghiên cứu của Paracchini so với các công trình trước đây là ông có điều kiện tiếp cận với số lượng cơ sở dữ liệu lớn hơn. Dựa trên hơn 100.000 bộ gen của con người đã được lập bản đồ, Paracchini đã phát hiện ra được thủ phạm duy nhất trực tiếp ảnh hưởng tới việc thuận tay trái ở con người và phát hiện này hoàn toàn bất ngờ.

Trong lúc đang quan sát bộ gen cơ bản của những người mắc chứng đọc khó, Paracchini và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng khuynh hướng chỉ dùng 1 tay và cơ chế quy định trục trái/phải của cơ thể được quy định bởi cùng 1 thành phần trong gen. Cũng chính loại gen này dẫn tới chứng đảo ngược nội tạng (Situs Inversus) nghĩa là nội tạng người mắc sẽ hoàn toàn trái ngược với người bình thường. Thí dụ như tim sẽ nằm bên phải thay vì bên trái so với người bình thường. Từ đó, các nhà nghiên cứu cho rằng, rất có khả năng việc quy định tính đối xứng của cơ thể và điều khiển hành vi đối xứng được quyết định bởi cùng 1 cơ chế.

Kết quả là những người mắc chứng bất đối xứng (dẫn tới thuận tay trái) sẽ có thể chai trên não lớn hơn. Đây là vùng não giúp liên kết 2 não trái và phải và đối với người thuận tay trái, nó có kích thước lớn hơn 11 % (tương đương 25 triệu dây thần kinh) giúp cho giao tiếp giữa 2 bán cầu não nhanh hơn. Dù vậy, các nhà nghiên cứu vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức và vẫn phải tiến hành thêm các nghiên cứu nhằm xác định chính xác mối liên hệ này. Và cuối cùng, Paracchini cũng chỉ ra rằng dù mối liên hệ này có được xác nhận thì đó vẫn chỉ là một phần rất nhỏ trong bí ẩn di truyền đằng sau việc con người thuận tay nào. Nghiên cứu lần này đã được nhóm báo cáo tại Hiệp hội khoa học Hoàng gia diễn ra tại London vừa qua.

Sự thật về người thuận tay trái

Nguồn: Tinhte

[Khảo sát] Facebook vẫn được tin dùng bởi phần đông giới trẻ

Facebook vẫn được tin dùng bởi phần đông giới trẻ

Phần lớn giới trẻ vẫn trung thành sử dụng Facebook, theo một báo cáo mới đây, bất chấp sụt giảm doanh số và sự lôi kéo người dùng từ phía các dịch vụ khác.

Cụ thể, theo khảo sát của Pew Research Center thì có tới 71% giới trẻ trả lời họ vẫn tin dùng Facebook, 50% đang dùng dịch vụ chia sẻ hình ảnh Instagram của Facebook. Báo cáo này phần nào xoa dịu nỗi lo Facebook đang bị mất dần lòng tin nơi giới trẻ và bị lôi kéo bởi những dịch vụ khác như Twitter, Instagram, Snapchat. Đơn cử, trong năm 2013, giám đốc tài chính của Facebook thừa nhận sự phát triển Facebook trong thanh thiếu niên đã giữ nguyên, làm tăng lo ngại từ phía các nhà đầu tư về một cuộc di cư sắp xảy ra trong một bộ phận người dùng nòng cốt của Facebook.

Về phía Facebook dĩ nhiên vẫn còn đó chút áp lực làm thế nào duy trì độ phổ biến trong giới trẻ và rằng thứ tự mạng xã hội luôn có thể thay đổi bất kì khi nào. Facebook hiểu điều đó và đã thể hiện quan tâm hơn với giới trẻ khi sẵn sàng mở hầu bao để ngỏ ý mua lại Snapchat với giá 3 tỉ USD vào năm 2013 nhưng không thành và sau đó 1 năm, họ đã mua lại dịch vụ nhắn tin WhatsApp với giá 19 tỉ USD.

Nguồn: Entrepreneur
Peter Tien

Phát triển thành công vacxin Ebola an toàn, hiệu quả chỉ với một liều duy nhất

Posted by To Minh Mai Tien , , No comments
Phát triển thành công vacxin Ebola an toàn, hiệu quả chỉ với một liều duy nhất

Một nhóm nghiên cứu đa ngành của trường đại học Texas Medical Branch tại Galveston và công ty Profectus BioSciences mới đây đã phát triển thành công một loại vắc xin đơn liều giúp chống lại vi rút Ebola Zaire chủng Makona, loại vi rút đã hoành hành trong đại dịch tại Tây Phi trong năm 2014. Được chứng minh có tác dụng nhanh, hiệu quả đối với các loài linh trưởng phi nhân (nonhuman primate), loại vắc xin này được cho là nhiều khả năng sẽ trở thành vắc xin Ebola cho con người. Về độ an toàn, được biết vắc xin trên là loại duy nhất cho đến nay đạt được Mức độ 4 về an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm (Biosafety Level 4 laboratory) tại Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia Galveston, Hoa Kỳ. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí danh tiếng bậc nhất Nature.

 Theo thông tin mới cập nhất từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch bệnh do vi rút Ebola gây ra đã khiến hơn 24 nghìn người mắc bệnh, trong đó hơn 10 nghìn trường hợp tử vong. Với mức độ lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao, căn bệnh này đang là mối quan tâm của toàn thế giới. Dịch bệnh tạm thời đã được khống chế. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng dân số nhanh ở Tây Phi thì tần suất tiếp xúc giữa con người với những vật chủ tự nhiên chứa virút Ebola như dơi là rất cao. Điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng một đại dịch nghiêm trọng sẽ sớm bùng phát trở lại.

Để đối phó với dịch bệnh, việc tìm ra một loại vắc xin hiệu quả là rất quan trọng. Rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành và theo đó, nhiều vắc xin được tìm ra với hứa hẹn ban đầu có thể giúp các loài động vật linh trưởng phi nhân (nonhuman primate) chống lại vi rút Ebola Zaire. Nhiều loại trong số đó đã nhanh chóng được đưa vào thử nghiệm. Mới đây, Canada cũng phát triển một loại vắc xin mới có tác dụng nhanh, hiệu quả và đã được thử nghiệm thành công trên người. Tuy nhiên, tính tiện dụng của nó vẫn chưa cao khi phải sử dụng các liều vắc xin kép. Được biết, loại vắc xin vừa được phát triển bởi đại học Texas Medical Branch và công ty Profectus chỉ dùng một liều duy nhất, hiệu quả cao, và đã vượt qua thử nghiệm về độ an toàn trong phòng thí nghiệm quốc gia Galveston.

 Theo thông tin công bố, loại vắc xin mới này sử dụng một loại virút không gây hại cho con người có tên gọi VSV (vesicular stomatitis virus). Các virút VSV này được cấy một phần của virút Ebola trong nó. Khi phát hiện ra sự tồn tại của các virút này, cơ thể sẽ phát động hệ miễn dịch chống lại virút Ebola Zaire chủng Makona một cách an toàn. Tuy nhiên, để đảm bảo không có bất cứ vấn đề nào liên quan đến vắc xin có thể xảy ra, nhóm đã phát triển hai loại vắc xin thế hệ kế tiếp của dạng vắc xin này nhưng đã được làm yếu đi nhiều. Theo đó, cả hai vắc xin đó đều được sản xuất với mức virút trong máu thấp hơn gần 10 lần so với vắc xin thế hệ đầu.

 Giáo sư Thomas W. Geisbert của trường đại học Texas Medical Branch, cũng là người dẫn đầu của nhóm nghiên cứu, cho biết vắc xin hiện đã được thử nghiệm trên mẫu gồm 10 chú khỉ. Trong vòng một tuần sau khi được tiêm virut Ebola thì 2 con khỉ không được tiêm vắc xin đã chết trong khi những chú khỉ còn lại được tiêm vắc xin vẫn khỏe mạnh.

Được biết các thử nhiệm đầu tiên trên những người tình nguyện khỏe mạnh sẽ sớm được thực hiện vào mùa hè này. Tuy nhiên, nhóm cũng cho biết, cần thiết phải tiến hành những kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo những sự khác biệt nhỏ giữa các chủng Ebola không làm ảnh hưởng đến tính hiệu quả của vắc xin.

 Theo giáo sư Thomas Geisbert, phát hiện này được xem là một bước tiến lớn bởi nó mở đường cho công cuộc tìm kiếm và sản xuất những loại vắc xin hiệu quả cao hơn, an toàn hơn với chỉ một liều duy nhất để chống lại dịch bệnh Ebola trong hiện tại cũng như khi nó có thể bùng phát trở lại trong tương lai.

Nguồn: Tinhte

Ăn trái cây sau bữa ăn có thể gây bệnh

Ăn trái cây sau bữa cơm sẽ gây rối loạn chức năng tiêu hóa, từ đó dễ dẫn đến việc tăng cân hoặc phát sinh bệnh béo phì.


Đa số mọi người đều có thói quen ăn trái cây sau bữa cơm và dùng chúng làm món tráng miệng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, ăn trái cây ngay sau bữa cơm là một sai lầm về ăn uống, thói quen này có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Theo đó, thời gian tốt nhất để bạn ăn trái cây là vào buổi sáng lúc bụng đói hoặc giữa các bữa ăn như: giữa bữa ăn sáng và ăn trưa hoặc giữa bữa trưa và bữa tối. Nếu bạn ăn trái cây cùng với một bữa ăn nặng hoặc ngay sau bữa ăn, chúng sẽ không được tiêu hóa đúng cách.

Ăn trái cây sau bữa ăn có thể gây bệnh

Ăn trái cây sau bữa cơm sẽ gây rối loạn chức năng tiêu hóa, từ đó dễ dẫn đến việc tăng cân hoặc phát sinh bệnh béo phì. Cụ thể:
Bệnh về đường tiêu hóa
Trong các thức ăn mà chúng ta ăn hàng ngày thì đường, protein và chất béo là những thành phần chủ yếu. Thời gian lưu lại trong dạ dày của những loại thức ăn này cũng khác nhau, đường khoảng 1 tiếng, protein khoảng 2-3 tiếng, còn chất béo khoảng 5-6 tiếng. Khi ăn trái cây ngay sau bữa ăn, trái cây vốn là loại thức ăn tiêu hóa nhanh sẽ chịu ảnh hưởng của chất bột, protein và chất béo - là những chất tiêu hóa chậm, những thứ này thường lưu lại ở trong dạ dày khoảng 1-2 tiếng hoặc lâu hơn, sau đó được phân giải nhờ các phản ứng hóa học xảy ra dưới tác dụng của dịch tiêu hóa, sau khi phân giải mới hấp thụ vào ruột non.
Nếu hoa quả cũng bị chặn lại và lưu lại trong dạ dày cùng với các chất đó thì thành phẩn chủ yếu của hoa quả là đường sẽ phát sinh phản ứng lên men dưới nhiệt độ cao trong dạ dày, tạo ra cồn và độc tố, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, táo bón… Gây ảnh ưởng không tốt cho đường tiêu hóa, dẫn đến các chứng bệnh như: đau bụng, tiêu chảy, táo bón…
Sưng phù tuyến giáp trạng phi điển hình
Trong hoa quả có chứa hợp chất xeton, nếu như bị ngăn cách trong dạ dày mà không thể kịp thời tiêu hóa hấp thụ vào ruột non, hoa quả sẽ nhờ tác dụng của vi khuẩn trong dạ dày chuyển hóa thành axits gốc OH2, hơn nữa trong rau tươi được hấp thụ vào có chứa nhiều muối axit sunphuric, do tác dụng của hai hợp chất hóa học này, sẽ gây rối loạn tuyến giáp trạng, dẫn đến sưng phù tuyến giáp trạng điển hình.
Đầy bụng, tiêu chảy
Nếu ăn đồ ăn là tôm, cua, cá… giàu hàm lượng canxi, thì sau bữa ăn nên ăn ít hoa quả, đặc biệt là quýt, lựu, nho… Bởi vì canxi sẽ kết hợp với axit tannic trong trái cây hình thanh nên một hợp chất rắn là axits tannic canxi. Điều này không chỉ giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn mà còn ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng, tiêu chảy, táo bón…
Theo Tiền Phong

13 sai lầm tệ hại nhất bạn đang đối xử với bản thân

Posted by To Minh Mai Tien No comments
Ngủ quá nhiều hoặc quá ít, mang không đúng loại giày, hút thuốc nơi công cộng, không mang bao cao su đều là những thói quen xấu đến sức khỏe mà có thể bạn đang làm hại bản thân mỗi ngày.


#1 - Ngủ quá nhiều hoặc quá ít
Giấc ngủ lí tưởng nhất nằm trong khoảng 7-9 giờ mỗi ngày. Việc ngủ ít hơn 6 tiếng hoặc nhiều hơn 10 tiếng mỗi đêm có thể dẫn đến các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và béo phì. Ngoài ra, nếu có hẹn giờ báo thức thì bạn nên dậy ngay sau tiếng chuông báo thức đầu tiên vì lúc đó giấc ngủ đã bị gián đoạn, tiếp tục nằm ì trên giường chỉ khiến tác dụng nghỉ ngơi của giấc ngủ biến mất, lúc đó bạn chỉ thấy đầu óc, cơ thể thêm căng thẳng, mệt mỏi.
13 sai lầm tệ hại nhất bạn đang đối xử với bản thân - Ngủ nhiều

#2 - Uống nhiều hơn 2 li bia mỗi ngày
Đàn ông uống từ 3-4 li đồ uống có cồn (bia, rượu) mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng, ung thư cổ họng cao hơn. Họ cũng dễ mắc bệnh xơ gan và huyết áp cao cao gấp hai lần. Say rượu không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn gây tăng cân, ảnh hưởng mục tiêu sức khỏe của bạn.
13 sai lầm tệ hại nhất bạn đang đối xử với bản thân - Uống nhiều bia

#3 - “Dán mắt” vào TV
Theo một nghiên cứu mới đây đăng trên Archives of Internal Medicine, người lớn ngồi xem TV nhiều hơn 11 giờ mỗi ngày tăng 40% nguy cơ tử vong trong vòng 3 năm so với những người xem ít hơn 4 giờ một ngày.
13 sai lầm tệ hại nhất bạn đang đối xử với bản thân - Xem TV quá nhiều

#4 - Không ra ngoài trời
Giấu mình trong nhà là nguyên nhân khiến cơ thể không có đủ vitamin D do thiếu lượng ánh sáng mặt trời cần thiết, đặc biệt khi tiết trời vào mùa lạnh. Một vài triệu chứng của thiếu vitamin D có thể kể đến như mệt mỏi, đau nhức và cả trầm cảm. Các chuyên gia sức khỏe khuyên người lớn từ 19 tới 50 tuổi nên uống thuốc bổ sung 600IU vitamin D (15 microgram) cho cơ thể.
13 sai lầm tệ hại nhất bạn đang đối xử với bản thân - Không ra ngoài trời

Các nguồn khác cung cấp vitamin D cho cơ thể gồm cá hồi, cá ngừ, cá thu, thịt bò, ya-ua, trứng, sữa.

#5 - Hút thuốc nơi công cộng
Theo nghiên cứu mới đây của Viện Sax (Australia), ngay cả những người ít hút thuốc cũng tiềm ẩn nguy cơ tử vong sớm cao gấp hai lần người không hút thuốc. Hút thuốc dù nhiều hay ít đều có tác động đến sức khỏe, đó là căn nguyên của bệnh ung thư, bệnh tim, ung thư phổi và nhiều triệu chứng khác.
13 sai lầm tệ hại nhất bạn đang đối xử với bản thân - Hút thuốc nơi công cộng

#6 - Tập luyện quá sức
David Nieman, tiến sĩ và là chuyên gia khoa học thể thao và sức khỏe ở thành phố New York cho biết tập luyện với cường độ cao từ 90 phút trở lên sẽ làm suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể và thế là bạn dễ mắc bệnh hơn. Ảnh hưởng này có thể kéo dài tới 72 giờ thế nên bạn cần có lịch tập và nghỉ ngơi phù hợp, tránh cơ thể bị quá tải bởi các bài tập nếu bạn không muốn thời gian và sức lực vào các buổi tập.
13 sai lầm tệ hại nhất bạn đang đối xử với bản thân - Tập luyện quá sức

#7 - Ăn nhiều thực phẩm đóng gói
Có thể thỉnh thoảng dùng thực phẩm đông lạnh khi không có nhiều thời gian chuẩn bị bữa ăn nhưng không nên biến nó thành thói quen. Lí do vì thực phẩm đóng gói thường chứa natri và chất bảo quản để giữ thực phẩm được lâu. Cục Quản lí Thuốc và Thực phẩm (FDA) của Mĩ khuyên không nên tiêu thụ quá 2.300 gram natri mỗi ngày (khoảng một muỗng muối).
13 sai lầm tệ hại nhất bạn đang đối xử với bản thân - Ăn nhiều thực phẩm đóng gói

#8 - Mang không đúng loại giày
Một đôi giày không phù hợp không chỉ gây đau chân mà còn ảnh hưởng lên toàn bộ cơ thể. “Bàn chân là nơi chịu toàn bộ trọng lượng cơ thể, thế nên nếu không có biện pháp hỗ trợ đúng qui cách có thể gây ảnh hưởng tới bất kì nơi nào từ phần chân lên tới phần cổ”, Jeffrey Solomon, chủ tịch Hội đồng về Chấn thương trong Thể dục Thể thao của Hiệp hội Thần kinh Cột sống Mĩ giải thích. Chọn lựa một đôi giày tốt thôi là chưa đủ mà còn phải đúng chức năng. Hãy nghĩ một đôi giày chạy bộ, giày đi bộ hoàn toàn khác xa đôi giày đến nơi công sở. Giày loại nào có công dụng của loại đó.
13 sai lầm tệ hại nhất bạn đang đối xử với bản thân - Mang không đúng loại giày

#9 - Không khởi động trước khi tập thể dục
Một nghiên cứu của Đại học Y Khoa Rochester cho thấy việc khởi động, cụ thể là kéo giãn cơ trước buổi tập giúp giảm được chấn thương khi vận động. Kéo giãn cơ vào buổi sáng cũng giúp các cơ được thư giãn, kích thích lưu thông máu tới khắp cơ thể, giúp bạn tỉnh táo hơn khi làm việc.
13 sai lầm tệ hại nhất bạn đang đối xử với bản thân - Không khởi động trước khi tập thể dục

#10 - Không uống đủ nước
Nước có nhiều tác dụng cho cơ thể hơn bạn tưởng, như giữ ẩm, vận chuyển ô-xi khắp cơ thể, loại bỏ chất thải và chất độc, bảo vệ các cơ quan nội tạng và danh sách còn dài nữa. Uống đủ nước là uống từ 2-3 lít mỗi ngày, hoặc cách khác là mỗi ngày uống 8 li nước, loại li cối thường dùng ở các buổi tiệc.
13 sai lầm tệ hại nhất bạn đang đối xử với bản thân - Không uống đủ nước

#11 - Bỏ qua kem chống nắng
Phơi nắng có hại cho da, ai cũng biết điều đó, nhưng ngay cả khi ta ở trong bóng râm thì tia cực tím UVA và UVB (không thấy được bằng mắt thường) vẫn xuyên qua được các tầng mây và gây hại lên da nếu không có biện pháp bảo vệ. Một trong những tác hại lớn của nắng là chúng góp phần tăng nguy cơ phát triển ung thư da.

Nên bôi kem chống nắng mỗi khi ra đường để chống lại tia UVA và UVB và nhớ, sử dụng suốt năm nhé.
13 sai lầm tệ hại nhất bạn đang đối xử với bản thân - Không dùng kem chống nắng

#12 - Không dùng bao cao su
Nên dùng bao cao su ngay cả khi đối phương đã dùng các biện pháp tránh thai vì tránh thai không chỉ là mối quan tâm duy nhất trong quan hệ tình dục. Theo báo cáo của CDC thì từ năm 2008 đến năm 2012, tỉ lệ nhiễm nấm chlamydia ở nam giới đã tăng tới 25%, trong khi bệnh lậu tăng 4% trong năm 2011 đến 2012. Đây là hai trong số những bệnh lây lan theo đường tình dục (STD) phổ biến nhất ở Mĩ, và việc mang “ba con sói” là cách đơn giản nhất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, cho cả hai bên.
13 sai lầm tệ hại nhất bạn đang đối xử với bản thân - Không dùng bao cao su

#13 - Uống quá nhiều cà phê
Cà phê có tác dụng kéo dài sức chịu đựng và thúc đẩy quá trình chống ô-xi hóa, nhưng nếu bị lạm dụng có thể khiến bạn dễ bị kích động. Một nghiên cứu mới được đăng trên tờ Mayo Clinic Proceedings cho biết người uống nhiều hơn 28 li cà phê mỗi tuần tăng tới 56% nguy cơ tử vong vì nhiều nguyên do khác nhau.
13 sai lầm tệ hại nhất bạn đang đối xử với bản thân - Uống quá nhiều cà phê

Bài viết gốc được đăng tại msn.com Nguồn ảnh: Internet.

Peter Tien

Cắn móng tay có thể là biểu hiện của người cầu toàn

Posted by To Minh Mai Tien , , No comments
Cắn móng tay có thể là biểu hiện của người cầu toàn

Cắn móng tay, gãi đầu, hay bứt tóc có thể là những dấu hiệu của người cầu toàn, theo một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Journal of Behaviour Therapy and Experimental Psychiatry.

Những người có thói quen cắn móng tay, gãi đầu, bứt tóc được cho là không làm như vậy vì lí do lo lắng mà thay vào đó, các nhà nghiên cứu cho rằng những hành vi này thể hiện dấu hiệu của sự thất vọng và chán nản, và ngược lại những dấu hiệu này báo hiệu cho biết một người không thể giữ bình tĩnh và giải quyết công việc một cách thoải mái. Điều này gợi ý đến chủ nghĩa hoàn hảo hay còn gọi là chủ nghĩa cầu toàn.

“Chúng tôi tin rằng những cá nhân lặp đi lặp lại những dấu hiệu này có thể là hình mẫu của chủ nghĩa hoàn hảo, nghĩa là họ không cảm thấy thoải mái và hoàn thành nhiệm vụ với một tốc độ ‘bình thường’,” nhà nghiên cứu Kieron O’Connor tại trường đại học Montreal giải thích.

Kết quả trên được rút ra từ một loạt các bài kiểm tra do Kieron O’Connor cùng các đồng nghiệp thực hiện với 48 tình nguyện viên. Những bài kiểm tra được thiết kế để tạo ra cho họ cảm giác căng thẳng, lo lắng, chán nản hoặc thất vọng. Đến cuối bài kiểm tra, các nhà nghiên cứu nhận thấy các tình nguyện viên phản ứng lặp đi lặp lại những hành vi như cắn móng tay, gãi đầu, bứt tóc khi trải qua cảm giác thất vọng và chán nản.

Dưới góc nhìn khoa học, các chuyên gia cho biết ý nghĩa đằng sau cuộc nghiên cứu này nhằm khuyến khích những người hay cắn móng tay hoặc có những hành vi lặp lại tương tự thế này nên chú ý hơn đến vấn đề tâm lí, sức khỏe và sớm đến gặp chuyên gia tư vấn để tìm giải pháp vượt qua những chán nản và thất vọng trong đời sống thường ngày.

Peter Tien

5 loại thực phẩm bạn đang dùng không đúng cách

Posted by To Minh Mai Tien , No comments
Ngày nay chúng ta có khá nhiều lựa chọn thực phẩm để chuẩn bị bữa ăn thơm ngon cho gia đình. Ấy nhưng chọn lựa thực phẩm bổ sung hoặc thực phẩm tươi sống liệu có chắc đã đảm bảo dinh dưỡng hơn những túi khoai tây được chế biến sẵn kia? Làm thế nào để chế biến chúng thành những món ăn ngon mắt ngon miệng, “đáng đồng tiền bát gạo” thật không phải lúc nào cũng rõ ràng như ta tưởng. Bạn đang ăn salad bao nhiêu lần trong tuần? Dùng trái cây tươi hay loại đông lạnh để thêm vào sinh tố? Hấp hay luộc rau củ sẽ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn? Theo bài viết đăng trên tạp chí Sức Khỏe Đàn Ông (Men's Health), tiến sĩ Mary Cluskey đồng thời là chuyên gia dinh dưỡng cùng giáo sư dinh dưỡng Rachael Schultz tại Đại học Bang Oregon (Mĩ) cho biết cách chuẩn bị, bảo quản và nấu nướng thay đổi tùy theo loại thực phẩm và phần lớn chúng ta đang mắc sai lầm làm mất đi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Bông cải xanh

Rau củ
Sai: Dùng lò vi sóng hoặc nước sôi để làm chín
Đúng: Hấp
Lí do: Theo nghiên cứu mới đây của đại học Illinois ở Urbana-Champaign thì hấp giúp lưu giữ dưỡng chất chống ung thư ở lại trong rau củ nhiều hơn các cách nấu ăn khác. Trong rau củ có sulforaphane, một hợp chất với đặc tính chống ung thư mạnh mẽ, đặc biệt xuất hiện nhiều trong họ rau cải như súp lơ, bông cải xanh và bắp cải. Ngoài ra, trong rau củ còn có emzym Myrosinase cần thiết để giải phóng sulforaphane, nhưng rất dễ bị phân hủy trong quá trình nấu nướng. Hấp dùng nhiệt từ từ làm chín thực phẩm vì thế được xem là phương pháp tốt nhất để chế biến rau củ, mà không làm hỏng enzym myrosinase.

Dâu tây

Dâu tây
Sai: Xắt dâu trước khi ăn
Đúng: Ăn nguyên quả
Lí do: Dâu nguyên quả chứa 8-12% vitamin C nhiều hơn so với khi được cắt ra, theo một nghiên cứu hồi năm 2011. Nguyên do là vì vitamin C dễ bị phân hủy khi phơi ra trước ánh sáng và ô-xy, thế nên cách tốt nhất để hấp thu tối đa lượng vitamin C có trong dâu là ăn nguyên quả, phần nào chưa ăn tới bạn hãy bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.

Rượu vang đỏ

Rượu vang
Sai: Mở chai, để rượu “thở”
Đúng: Uống liền ngay sau khi mở nắp chai
Lí do: Để rượu “thở” tức là để ô-xy trong không khí có đủ thời giờ tác động vào rượu, làm tỏa hương thơm và dịu vị chát của rượu. Thực tế, khi rượu được rót ra thì ngay lập tức các a-xít hữu cơ và phân tử polyphenol, có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư và tim mạch, bắt đầu phân hủy và rượu càng bị phơi trong không khí bao nhiêu chúng càng mất đi tác dụng bấy nhiêu. Các tác dụng của rượu vang được biết bao gồm giảm căng thẳng, tăng nội tiết tố testosterone và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.

Cà chua nấu với ô liu

Cà chua
Sai: Ăn sống
Đúng: Chế biến qua với lửa
Lí do: Cà chua được biết đến với tác dụng giảm nguy cơ đột quị ở nam giới, chống ung thư tuyến tiền liệt và giữ não luôn tươi trẻ trước thời gian. Trong cà chua chứa nhiều lycopen, một chất chống ô-xy hóa, rất tốt cho cơ thể và khi xử lí cà chua với nhiệt ta đã làm tăng đáng kể lượng lycopen có trong cà chua. Thực tế, theo một nghiên cứu mới của Tạp chí Dinh Dưỡng Anh Quốc đã phát hiện ra những người thường ăn sống thực phẩm, chưa qua chế biến bị thiếu đi lycopen cần thiết. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nấu cà chua chung với dầu ô liu cho hiệu quả dinh dưỡng cao nhất.

Đậu xanh (đậu cô-ve) đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh
Sai: Thực phẩm đông lạnh không tốt bằng đồ tươi sống
Đúng: Hãy chọn loại phù hợp
Lí do: Nhiều người vẫn nghĩ phải dùng thực phẩm tươi mới tốt cho sức khỏe nhưng hóa ra thực phẩm đông lạnh không tệ như họ lầm tưởng. Thực tế các nhà khoa học ở Anh đã tìm ra hai trường hợp ngoại lệ, đó là trái cây đông lạnh và rau đông lạnh có mức chống ô-xy hóa - bao gồm polyphenol, vitamin C và beta-caroten - cao hơn rau củ quả tươi. Các sản phẩm khi để lâu thì dưỡng chất bắt đầu thay đổi và phân huy, thế nên sẽ tốt hơn nếu ta ăn các loại thực phẩm được đông lạnh ngay vừa tầm chín với dưỡng chất được bảo quản tốt nhất có thể trong đó. Dĩ nhiên, chúng ta cũng không nên ỷ lại mà trữ thực phẩm đông lạnh quá lâu, tốt nhất là nên sử dụng chúng trong vòng một tuần kể từ ngày đóng gói.

Bài viết gốc được đăng tải trên tạp chí Men's Health. Nguồn ảnh: Getty Images.

Peter Tien