Muốn kéo dài sự minh mẫn, hãy tập thiền ngay từ bây giờ

Posted by To Minh Mai Tien , , No comments
Dựa trên kết quả nghiên cứu trước đây gợi ý rằng người tập thiền ít bị teo chất trắng trong não, một nghiên cứu mới phát hiện ra thiền giúp duy trì chất xám trong não, vùng mô chứa các nơ-rôn não.

Ảnh não bộ qua máy chụp cộng hưởng từ độ phân giải cao

Trong hình, vùng não bị ảnh hưởng bởi tuổi tác (màu đỏ) ít xuất hiện và ít lan rộng hơn ở những người tập thiền (hàng dưới) so với người không tập thiền.

Kể từ năm 1970, tuổi thọ trung bình của con người đã tăng đáng kể, con người sống thọ hơn 10 năm so với trước kia. Đó là một tin tốt.

Tin xấu là bắt đầu khoảng từ tuổi 25 trở đi, não bắt đầu teo nhỏ cả về kích thước lẫn trọng lượng. Khi quá trình này xảy ra, não có thể mất đi một số khả năng vốn có của nó.

Vì vậy, mặc dù con người có thể sống lâu hơn, tuổi thọ cao hơn song họ cũng tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần và thoái hóa thần kinh. May mắn thay, một nghiên cứu mới cho thấy thiền có thể là một cách để giảm thiểu những rủi ro.

Dựa trên kết quả nghiên cứu trước đây gợi ý rằng người tập thiền ít bị teo chất trắng trong não hơn, một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu tại UCLA (Đại học California, Los Angeles) phát hiện ra thiền giúp duy trì chất xám trong não, vùng mô chứa các nơ-rôn não.

Các nhà khoa học đã đặc biệt quan sát tuổi tác và chất xám để tìm mối liên hệ giữa chúng. Họ mời 50 người đã tập thiền trong nhiều năm và thêm 50 người khác không tập thiền. Mỗi nhóm trong cuộc nghiên cứu gồm 28 đàn ông và 22 phụ nữ trong độ tuổi 24-77. Nhóm người tập thiền được khoảng 4-46 năm, trung bình được 20 năm. Cả hai nhóm đều có sự sụt giảm chất xám do tuổi tác tác động. Nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra kích thước chất xám ở những người tập thiền không giảm nhiều như ở những người không tập.

Tiến sĩ Florian Kurth, đồng tác giả của nghiên cứu tại Trung tâm Bản đồ Não UCLA, cho biết các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên bởi độ lớn của sự khác biệt.

“Chúng tôi dự kiến sẽ xem thấy những ảnh hưởng nhỏ và riêng biệt ở một số vùng liên quan tới thiền đã biết trước đó. Tuy nhiên, những gì chúng tôi thực sự quan sát được là hiệu ứng rộng lớn của thiền và bao trùm lên toàn bộ não.”

"Phát hiện này cơ bản cho thấy tuổi thọ trung bình cao hơn dường như không còn phải đánh đổi bằng chất lượng sống nữa", tiến sĩ Eileen Luders, tác giả đầu tiên của nghiên cứu và là giáo sư lí trợ khoa Thần kinh học của Trường Y khoa David Geffen, cho biết. "Trong khi có nhiều nghiên cứu tập trung vào xác đình những yếu tố nào làm gia tăng nguy cơ bệnh tâm thần và thoái hóa thần kinh, thì càng có ít hơn tới phương hướng tiếp cận làm thế nào để tăng cương sức khỏe não."

Những người này cũng được chụp ảnh não bằng máy quét cộng hưởng từ độ phân giải cao. Mặc dù các nhà nghiên cứu tìm thấy mối tương quan nghịch chiều giữa chất xám và tuổi tác trong cả hai nhóm đối tượng - dấu hiệu cho thấy sự mất mát mô não do gia tăng tuổi tác - họ cũng nhận thấy một phần lớn chất xám trong não ở những người tập thiền dường như được bảo vệ tốt hơn, tiến sĩ Kurth cho biết.

Các nhà nghiên cứu cũng chia sẻ họ không thể rút ra một kết luận chính thức về quan hệ nhân quả trực tiếp giữa thiền định và sự bảo vệ chất xám trong não. Có quá nhiều yếu tố khác có thể liên quan, bao gồm cả sự lựa chọn lối sống, đặc điểm tính cách, và sự khác biệt di truyền trong não.

"Tuy nhiên, kết quả của chúng tôi là đầy hứa hẹn," Luders nói. "Hy vọng rằng nó sẽ kích thích các nghiên cứu khác đi khám phá tiềm năng của thiền định để bảo vệ tốt hơn não bộ và tâm trí chúng ta trước tác động của thời gian. Tích lũy các chứng cớ khoa học rằng thiền định có khả năng làm thay đổi não chúng ta cuối cùng có thể cho phép sự chuyển dịch một cách hiệu quả từ nghiên cứu vào thực tiễn, không chỉ trong khuôn khổ lão hóa sức khỏe mà còn cho cả lão hóa do bệnh lí."

Nguồn: Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học California, Los Angeles (UCLA) và được đăng tải trên tờ Frontiers in Psychology.

Peter Tien

0 comments:

Post a Comment