Cắn móng tay, gãi đầu, hay bứt tóc có thể là những dấu hiệu của người cầu toàn, theo một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Journal of Behaviour Therapy and Experimental Psychiatry.
Những người có thói quen cắn móng tay, gãi đầu, bứt tóc được cho là không làm như vậy vì lí do lo lắng mà thay vào đó, các nhà nghiên cứu cho rằng những hành vi này thể hiện dấu hiệu của sự thất vọng và chán nản, và ngược lại những dấu hiệu này báo hiệu cho biết một người không thể giữ bình tĩnh và giải quyết công việc một cách thoải mái. Điều này gợi ý đến chủ nghĩa hoàn hảo hay còn gọi là chủ nghĩa cầu toàn.
“Chúng tôi tin rằng những cá nhân lặp đi lặp lại những dấu hiệu này có thể là hình mẫu của chủ nghĩa hoàn hảo, nghĩa là họ không cảm thấy thoải mái và hoàn thành nhiệm vụ với một tốc độ ‘bình thường’,” nhà nghiên cứu Kieron O’Connor tại trường đại học Montreal giải thích.
Kết quả trên được rút ra từ một loạt các bài kiểm tra do Kieron O’Connor cùng các đồng nghiệp thực hiện với 48 tình nguyện viên. Những bài kiểm tra được thiết kế để tạo ra cho họ cảm giác căng thẳng, lo lắng, chán nản hoặc thất vọng. Đến cuối bài kiểm tra, các nhà nghiên cứu nhận thấy các tình nguyện viên phản ứng lặp đi lặp lại những hành vi như cắn móng tay, gãi đầu, bứt tóc khi trải qua cảm giác thất vọng và chán nản.
Dưới góc nhìn khoa học, các chuyên gia cho biết ý nghĩa đằng sau cuộc nghiên cứu này nhằm khuyến khích những người hay cắn móng tay hoặc có những hành vi lặp lại tương tự thế này nên chú ý hơn đến vấn đề tâm lí, sức khỏe và sớm đến gặp chuyên gia tư vấn để tìm giải pháp vượt qua những chán nản và thất vọng trong đời sống thường ngày.
Ngày nay chúng ta có khá nhiều lựa chọn thực phẩm để chuẩn bị bữa ăn thơm ngon cho gia đình. Ấy nhưng chọn lựa thực phẩm bổ sung hoặc thực phẩm tươi sống liệu có chắc đã đảm bảo dinh dưỡng hơn những túi khoai tây được chế biến sẵn kia? Làm thế nào để chế biến chúng thành những món ăn ngon mắt ngon miệng, “đáng đồng tiền bát gạo” thật không phải lúc nào cũng rõ ràng như ta tưởng. Bạn đang ăn salad bao nhiêu lần trong tuần? Dùng trái cây tươi hay loại đông lạnh để thêm vào sinh tố? Hấp hay luộc rau củ sẽ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn? Theo bài viết đăng trên tạp chí Sức Khỏe Đàn Ông (Men's Health), tiến sĩ Mary Cluskey đồng thời là chuyên gia dinh dưỡng cùng giáo sư dinh dưỡng Rachael Schultz tại Đại học Bang Oregon (Mĩ) cho biết cách chuẩn bị, bảo quản và nấu nướng thay đổi tùy theo loại thực phẩm và phần lớn chúng ta đang mắc sai lầm làm mất đi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
Rau củ Sai: Dùng lò vi sóng hoặc nước sôi để làm chín Đúng: Hấp Lí do: Theo nghiên cứu mới đây của đại học Illinois ở Urbana-Champaign thì hấp giúp lưu giữ dưỡng chất chống ung thư ở lại trong rau củ nhiều hơn các cách nấu ăn khác. Trong rau củ có sulforaphane, một hợp chất với đặc tính chống ung thư mạnh mẽ, đặc biệt xuất hiện nhiều trong họ rau cải như súp lơ, bông cải xanh và bắp cải. Ngoài ra, trong rau củ còn có emzym Myrosinase cần thiết để giải phóng sulforaphane, nhưng rất dễ bị phân hủy trong quá trình nấu nướng. Hấp dùng nhiệt từ từ làm chín thực phẩm vì thế được xem là phương pháp tốt nhất để chế biến rau củ, mà không làm hỏng enzym myrosinase.
Dâu tây Sai: Xắt dâu trước khi ăn Đúng: Ăn nguyên quả Lí do: Dâu nguyên quả chứa 8-12% vitamin C nhiều hơn so với khi được cắt ra, theo một nghiên cứu hồi năm 2011. Nguyên do là vì vitamin C dễ bị phân hủy khi phơi ra trước ánh sáng và ô-xy, thế nên cách tốt nhất để hấp thu tối đa lượng vitamin C có trong dâu là ăn nguyên quả, phần nào chưa ăn tới bạn hãy bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
Rượu vang Sai: Mở chai, để rượu “thở” Đúng: Uống liền ngay sau khi mở nắp chai Lí do: Để rượu “thở” tức là để ô-xy trong không khí có đủ thời giờ tác động vào rượu, làm tỏa hương thơm và dịu vị chát của rượu. Thực tế, khi rượu được rót ra thì ngay lập tức các a-xít hữu cơ và phân tử polyphenol, có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư và tim mạch, bắt đầu phân hủy và rượu càng bị phơi trong không khí bao nhiêu chúng càng mất đi tác dụng bấy nhiêu. Các tác dụng của rượu vang được biết bao gồm giảm căng thẳng, tăng nội tiết tố testosterone và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.
Cà chua Sai: Ăn sống Đúng: Chế biến qua với lửa Lí do: Cà chua được biết đến với tác dụng giảm nguy cơ đột quị ở nam giới, chống ung thư tuyến tiền liệt và giữ não luôn tươi trẻ trước thời gian. Trong cà chua chứa nhiều lycopen, một chất chống ô-xy hóa, rất tốt cho cơ thể và khi xử lí cà chua với nhiệt ta đã làm tăng đáng kể lượng lycopen có trong cà chua. Thực tế, theo một nghiên cứu mới của Tạp chí Dinh Dưỡng Anh Quốc đã phát hiện ra những người thường ăn sống thực phẩm, chưa qua chế biến bị thiếu đi lycopen cần thiết. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nấu cà chua chung với dầu ô liu cho hiệu quả dinh dưỡng cao nhất.
Thực phẩm đông lạnh Sai: Thực phẩm đông lạnh không tốt bằng đồ tươi sống Đúng: Hãy chọn loại phù hợp Lí do: Nhiều người vẫn nghĩ phải dùng thực phẩm tươi mới tốt cho sức khỏe nhưng hóa ra thực phẩm đông lạnh không tệ như họ lầm tưởng. Thực tế các nhà khoa học ở Anh đã tìm ra hai trường hợp ngoại lệ, đó là trái cây đông lạnh và rau đông lạnh có mức chống ô-xy hóa - bao gồm polyphenol, vitamin C và beta-caroten - cao hơn rau củ quả tươi. Các sản phẩm khi để lâu thì dưỡng chất bắt đầu thay đổi và phân huy, thế nên sẽ tốt hơn nếu ta ăn các loại thực phẩm được đông lạnh ngay vừa tầm chín với dưỡng chất được bảo quản tốt nhất có thể trong đó. Dĩ nhiên, chúng ta cũng không nên ỷ lại mà trữ thực phẩm đông lạnh quá lâu, tốt nhất là nên sử dụng chúng trong vòng một tuần kể từ ngày đóng gói.
Bài viết gốc được đăng tải trên tạp chí Men's Health. Nguồn ảnh: Getty Images.
Đánh răng không đúng cách, không đủ số lần hoặc đánh răng quá nhiều lần là những sai lầm thường thấy trong việc chăm sóc răng miệng hàng ngày của chúng ta.
Ở người, răng chỉ có thể được thay một lần duy nhất trong đời, thế nên hãy chăm sóc, bảo vệ răng thật kĩ. Dưới đây là 7 cách chăm sóc, bảo vệ răng được sáng bóng, chắc khỏe, mời mọi người cùng theo dõi:
Không chải răng mạnh tay
Đó là lời khuyên từ nha sĩ Nuntiya Kakanandilok, giám đốc Nhi Nha Khoa tại Trung tâm Y khoa Montefiore, thành phố New York. “Nếu bạn mạnh tay quá khi chải răng có thể làm mòn lớp men bảo vệ của răng, gây ra hiện tượng răng nhạy cảm và thậm chí là bị tụt nướu”. Thay vào đó, bạn nên chọn loại bàn chải có lông mềm, khi chải răng nên di chuyển bàn chải theo từng vòng tròn nhỏ, không nên chải theo hướng thẳng đứng.
Không sử dụng nhiều thực phẩm chứa nhiều a-xít
Do tính a-xít trong thực phẩm có thể làm mòn men răng - tầng ngoài cùng bảo vệ cho răng - và lớp bảo vệ này một khi bị bào mòn thì không thể phục hồi lại được. Các sợi dây thần kinh bên trong răng do bị mất đi “người canh gác”, rất dễ bị tổn thương trước những tác nhân như nóng hoặc lạnh, tạo cảm giác ê buốt khó chịu trong miệng. Một số thủ phạm chứa nhiều a-xít, gây ra sự ăn mòn có thể kể đến như soda, nước cam, rượu vang, một số nước uống thể thao, kẹo sing-gum có đường, chanh... Nha sĩ Martha Ann Keels, trưởng ban Nha khoa tại Bệnh viện Nhi Duke chia sẻ “Hãy tưởng tượng răng chúng ta như vỏ sò. Nếu đặt vỏ sò vào trong nước Coca Coca thì vỏ sò sẽ phân hủy, không còn nữa.” Bà cũng cho biết trường hợp bất khả kháng phải sử dụng thực phẩm có tính a-xít cao thì nên uống nước lọc lại ngay sau đó để trung hòa độ pH trong miệng. Và thay vì uống từng ngụm, ta có thể sử dụng ống hút để giới hạn độ tiếp xúc giữa răng và nước chứa a-xít kia, nha sĩ Richard H. Price, nhà tư vấn tiêu dùng đến từ Hiệp hội Nha sĩ Mĩ chia sẻ.
Không lạm dụng hình thức tẩy trắng răng
Có một hàm răng đều, trắng sáng như ngọc trai thì ai lại không thích, nhưng càng về già răng chúng ta càng sẫm màu đi và cơ bản, trong miệng chúng ta luôn có tính a-xít rất nhẹ. Tẩy trắng răng quá mức có thể làm yếu đi lớp men răng. Dần dần, ngay cả a-xít yếu như thế cũng bắt đầu ăn mòn được lớp khoáng bảo vệ răng, men răng trở nên xốp và cuối cùng bị phân hủy, để lộ phần răng bên trong và hình thành nên răng nhạy cảm.
Theo lời Paul Casamassimo, giám đốc Chính sách và Nghiên cứu Sức khỏe Răng miệng Trẻ em tại Trung tâm Học viện Nha Khoa Trẻ em Mĩ cho biết, con người vốn có màu răng ngà ngà chứ không phải màu trắng như vẫn thường thấy trong các quảng cáo trên truyền hình.
Tuyệt đối tránh “ăn nóng uống lạnh”
Điều này thường thấy khi chúng ta ăn pizza và uống liền nước ngọt ngay sau đó. Mỗi khi bạn cắn vào miếng pizza nóng hổi kia thì lớp men răng cũng nở rộng ra theo do nhiệt. Sau đó, khi bạn nốc vào từng ngụm Coca lạnh, mà không sử dụng ống hút, sự co rút men răng sẽ xuất hiện. Hiện tượng trên sẽ tạo nên những đường sọc nhỏ, thẳng đứng chạy dọc theo răng (các bạn có thể soi gương để tự kiểm tra), dẫn đến nguy cơ răng dễ bị vỡ (mẻ) và xỉn màu. “Điều này tương tự như những gì xảy ra với một chiếc đĩa sứ khi đi từ nóng sang lạnh”, nha sĩ Price cho biết. “Răng sẽ thu nhỏ hoặc nở rộng trước sự thay đổi về nhiệt và khi việc đó diễn ra quá nhanh sẽ gây hại lên răng”. Giải pháp là hãy sử dụng dao và nĩa, không riêng gì món pizza nước coca lạnh mà cả những món ăn khác tương tự.
Sử dụng đúng loại kem đánh răng
Cơ quan quản lí Thuốc và Thực phẩm (FDA) Mĩ xếp hạng kem đánh răng theo thang điểm “độ mài mòn men răng tương đối” (RDA). Loại nào có điểm trên 100 được xem là có khả năng mài mòn, trên 150 điểm là có độ mài mòn cực cao, và trên 200 không được khuyến khích sử dụng. Để tiện theo dõi, hãy xem qua một vài ví dụ, kem đánh răng Colgate Total có RDA là 70 điểm và Colgate Baking & peroxide Whitening là 145 điểm.
Một lời khuyên từ nha sĩ Keels là nên chọn kem đánh răng có chứa fluoride, chúng sẽ giúp răng được chắc khỏe hơn.
Sử dụng đúng chức năng của răng
Bạn đừng nghĩ điều này dư thừa vì nhiều người vẫn đang dùng răng như một dụng cụ. “Răng là để nhai và làm rạng ngời nụ cười trên môi bạn”, nha sĩ Warren Brill, chủ tịch Viện hàn lâm Nha Khoa Trẻ Em Mĩ nói. Nếu bạn dùng răng để mở nắp chai bia, xé gói giấy kẹo hay bất kì việc gì khác ngoài việc nhai đều có khả năng gây ra những vết rạn nứt, ban đầu chỉ là những chấm nhỏ li ti nhưng sau nhiều năm, những vết nhỏ như thế có thể khiến răng bị mẻ hoặc thậm chí bạn phải nhổ bỏ chiếc răng ấy.
Chải răng tối thiểu 2 lần mỗi ngày
Chải răng tối thiểu 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 2 phút là lời khuyên từ các nha sĩ đưa ra. Chải răng như thế làm giảm quá trình hình thành các lỗ sâu răng mà nếu không được điều trị có thể dẫn đến viêm nhiễm nướu, rất đau và mất thẫm mĩ. Trong trường hợp đang ở công sở, không có sẵn bàn chải và kem đánh răng thì hãy giữ trong ví hoặc ngăn kéo một hộp chỉ nha khoa. Dùng chỉ nha khoa là một giải pháp tốt giúp hạn chế mảng bám dính lại trên răng.
Quảng cáo hiện là "con gà đẻ trứng vàng" cho Facebook cả trên mobile lẫn desktop thế nên yêu cầu đặt ra với Facebook là họ phải làm thế nào thỏa mãn được các nhà quảng cáo. Mới đây, Facebook đã ra mắt tính năng mới để chấm điểm "phù hợp" cho mẩu quảng cáo trong công cụ báo cáo như lời đáp lại cho câu hỏi.
Về cơ bản, điểm số mới này (theo thang điểm từ 1 tới 10) ước lượng mức độ hiệu quả giữa mẫu quảng cáo so với đối tượng nó nhắm đến. Điểm phù hợp càng cao khi số dự đoán cao theo cho các tương tác tích cực trên Page (ví dụ như lượt xem video, số lần click vào liên kết...). Quảng cáo nào nhận được nhiều lượt báo cáo, report xấu, điểm số cũng thấp là hiển nhiên. Điểm số này sẽ được cập nhật liên tục dựa theo tương tác và phản hồi về sau nếu có.
Theo Facebook thì điểm phù hợp và chi phí quảng cáo là 2 đại lượng tỉ lệ nghịch, nghĩa là điểm phù hợp cao kéo theo chi phí quảng cáo sẽ giảm vì cơ bản chúng hiệu quả, điểm cao nghĩa là mẩu quảng cáo đang đánh đúng đối tượng.
Facebook cũng khuyên các nhà quảng cáo không nên coi điểm số này như phép màu. Điểm phù hợp không nên được xem là chỉ số chính khi xét tính hiệu quả của mẩu quảng cáo mà quan trọng hơn cả vẫn là giá bid nhà quảng cáo chịu bỏ ra tùy theo mục tiêu kinh doanh.
Lấy ví dụ, nếu bạn kinh doanh cửa hàng pizza và muốn chạy một chiến dịch thúc đẩy khách hàng đặt hàng quan mạng thì để đạt được kết quả như mong muốn, như trong trường hợp này phải đo lường doanh số trực tuyến mới là thứ bạn nhắm tới, lúc này doanh số quan trọng hơn cả điểm phù hợp. Trường hợp khác, không nhất thiết phải thay đổi, chỉnh sửa mẩu quảng cáo khi thấy điểm phù hợp chỉ ở mức trung bình, điểm trung bình mà mang lại hiệu quả kinh doanh thì vẫn chấp nhận được. Còn nếu thấy có thể tinh chỉnh cho mẩu quảng cáo có thể đạt điểm phù hợp cao hơn, bạn cứ việc. Điểm phù hợp cũng có thể kết hợp với doanh số để biết khi nào cần cập nhật lại chiến dịch của bạn.
Điểm phù hợp là một cách giúp bạn tiếp cận đối tượng hiệu quả hơn với chi phi thấp, cũng như để kiểm tra mẩu quảng cáo và đối tượng target có như mong đợi. Nhưng nhớ, điểm phù hợp cao không là mục tiêu cuối cùng khi làm quảng cáo trên Facebook.
Facebook thông báo bắt đầu từ đầu tuần này (09/02/2015) các Page sẽ được cập nhật thêm điểm phù hợp trong phần báo cáo, bạn kiểm tra Insights của Page xem đã có chưa nhé.
Bạn nghĩ sao nếu so sánh điểm "phù hợp" của quảng cáo trên Facebook với điểm chất lượng bên quảng cáo Google Adwords? Thoải mái chia sẻ suy nghĩ với mọi người nhé :D
Các mẹ mới sinh đang được thúc giục phải thận trọng với việc trở lại làm việc quá sớm, khi một nghiên cứu mới đây cho thấy cứ 2 mẹ thì có một người thiếu ngủ trầm trọng dù đã qua 4 tháng sau khi sinh. "Gián đoạn giấc ngủ ảnh hưởng mạnh mẽ đến các chức năng bạn ngày, và buồn ngủ đã được công nhận là một yếu tố tiềm ẩn nguy cơ cho người thực hiện những việc quan trọng và có tính nguy hiểm cao", một tác giả của báo cáo cho biết.
Các mẹ mới sinh đang được thúc giục phải thận trọng đến việc trở lại làm việc quá nhanh chóng, khi một nghiên cứu mới đây của QUT cho thấy cứ 2 mẹ thì có một người thiếu ngủ trầm trọng dù đã qua 4 tháng sau khi sinh.
Tiến sĩ Ashleigh Filtness từ Trung tâm nghiên cứu Tai nạn & An toàn Đường bộ của QUT - Queensland (CARRS-Q), đã nghiên cứu các mô hình giấc ngủ và sự mệt mỏi của các bà mẹ sau sinh và nhận thấy mặc dù ghi nhận sự ổn định giấc ngủ đêm nơi các mẹ mới sinh ở tuần thứ 18, họ vẫn báo cáo cảm thấy cực kì mệt mỏi.
Nghiên cứu của CARRS-Q được công bố trên tạp chí PLoS One, sau khi theo dõi mô hình giấc ngủ trong mỗi 15 phút của 33 bà mẹ khỏe mạnh mới sinh trong suốt tuần thứ 6, 12 và 18.
Theo tiến sĩ Fitlness thì "gián đoạn giấc ngủ ảnh hưởng mạnh mẽ tới chức năng ban ngày, và buồn ngủ được công nhận là yếu tố tiềm ẩn nguy cơ cho người thực hiện những nhiệm vụ quan trọng và có tính nguy hiểm".
Trong báo cáo, tiến sĩ Filtness cho biết nghiên cứu đã có những tác động đáng kể đối với các quyết định về việc đưa phụ nữ hậu sản trở lại làm việc. Ở một số nơi, hiện chính phủ đã đồng ý cho phép nghỉ thai sản có lương cho tới tuần thứ 18.
"Điều này dấy lên câu hỏi liệu 4 tháng nghỉ thai sản có đủ đảm bảo sức khỏe cho các mẹ trước khi trở lại làm việc", tiến sĩ Filtness chia sẻ.
"Điều quan trọng nằm ở người làm luật. Khi phát triển các qui định chế độ nghỉ phép thai sản thì họ phải biết cân nhắc tới sự thiếu ngủ trầm trọng ở những người mới lên thiên chức làm mẹ."
"Với mỗi một bé mới chào đời, các mẹ cũng phải điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu làm cha mẹ và một trong những khía cạnh đó là vẫn phải duy trì thể lí bình thường trong khi phải chiu qua tiềm ẩn giấc ngủ bị gián đoạn."
Để tường tận vấn đề, các bác sĩ cũng dùng thêm các công cụ hỗ trợ đánh giá mức độ lâm sàng của cơn buồn ngủ để xác định sự thiếu ngủ nơi các bà mẹ mới sinh.
Nếu thấy có bất kì người khỏe mạnh nào được đưa tới bác sĩ với cùng mức độ buồn ngủ như thế, các bác sĩ sẽ đưa ra lời tư vấn về tác động của sự suy yếu chức năng ban ngày bao gồm ảnh hưởng gây phân tán tư tưởng và ảnh hưởng tới khả năng ra quyết định.
Tiến sĩ Filtness cho biết nghiên cứu cũng phát hiện các mẹ mới sinh thức giấc trung bình 2 lần mỗi đêm để chăm con - tổng cộng giấc ngủ của họ mỗi đêm được khoảng 7 giờ 20 phút, nghĩa là cao hơn một công nhân Mĩ (6 giờ 53 phút).
"Vậy, trong khi những phụ nữ sau sinh có giấc ngủ bị quấy rầy nhưng tổng quan thời gian ngủ của họ vẫn không thay đổi là mấy".
"Những gì chúng tôi phát hiện là không thể tránh khỏi, các bà mẹ sẽ phải thức về đêm để chăm sóc cho trẻ và số lần họ thức giữa đêm như thế duy trì đều trong suốt 18 tuần đầu sau khi sinh."
"Sự gián đoạn giấc ngủ sẽ giảm dần theo thời gian và nó tùy thuộc vào số lần mẹ thức mỗi đêm, điều này gợi ý giấc ngủ của mẹ được cải thiện hoặc do mẹ biết cách chăm sóc bé hoặc do sự phát triển nhịp sinh học của trẻ."
"Những phát hiện này làm nổi bật tầm quan trọng của chất lượng giấc ngủ hơn là số lượng giấc ngủ, đặc biệt là trong 12 tuần đầu".
"Những người sắp làm mẹ nên nhận thức hơn về tầm quan trọng của giấc ngủ của chính mình và có biện pháp bảo vệ giấc ngủ trong những tháng đầu tiên chăm sóc em bé", tiến sĩ Filtness chia sẻ.
Dựa trên kết quả nghiên cứu trước đây gợi ý rằng người tập thiền ít bị teo chất trắng trong não, một nghiên cứu mới phát hiện ra thiền giúp duy trì chất xám trong não, vùng mô chứa các nơ-rôn não.
Trong hình, vùng não bị ảnh hưởng bởi tuổi tác (màu đỏ) ít xuất hiện và ít lan rộng hơn ở những người tập thiền (hàng dưới) so với người không tập thiền.
Kể từ năm 1970, tuổi thọ trung bình của con người đã tăng đáng kể, con người sống thọ hơn 10 năm so với trước kia. Đó là một tin tốt.
Tin xấu là bắt đầu khoảng từ tuổi 25 trở đi, não bắt đầu teo nhỏ cả về kích thước lẫn trọng lượng. Khi quá trình này xảy ra, não có thể mất đi một số khả năng vốn có của nó.
Vì vậy, mặc dù con người có thể sống lâu hơn, tuổi thọ cao hơn song họ cũng tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần và thoái hóa thần kinh. May mắn thay, một nghiên cứu mới cho thấy thiền có thể là một cách để giảm thiểu những rủi ro.
Dựa trên kết quả nghiên cứu trước đây gợi ý rằng người tập thiền ít bị teo chất trắng trong não hơn, một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu tại UCLA (Đại học California, Los Angeles) phát hiện ra thiền giúp duy trì chất xám trong não, vùng mô chứa các nơ-rôn não.
Các nhà khoa học đã đặc biệt quan sát tuổi tác và chất xám để tìm mối liên hệ giữa chúng. Họ mời 50 người đã tập thiền trong nhiều năm và thêm 50 người khác không tập thiền. Mỗi nhóm trong cuộc nghiên cứu gồm 28 đàn ông và 22 phụ nữ trong độ tuổi 24-77. Nhóm người tập thiền được khoảng 4-46 năm, trung bình được 20 năm. Cả hai nhóm đều có sự sụt giảm chất xám do tuổi tác tác động. Nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra kích thước chất xám ở những người tập thiền không giảm nhiều như ở những người không tập.
Tiến sĩ Florian Kurth, đồng tác giả của nghiên cứu tại Trung tâm Bản đồ Não UCLA, cho biết các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên bởi độ lớn của sự khác biệt.
“Chúng tôi dự kiến sẽ xem thấy những ảnh hưởng nhỏ và riêng biệt ở một số vùng liên quan tới thiền đã biết trước đó. Tuy nhiên, những gì chúng tôi thực sự quan sát được là hiệu ứng rộng lớn của thiền và bao trùm lên toàn bộ não.”
"Phát hiện này cơ bản cho thấy tuổi thọ trung bình cao hơn dường như không còn phải đánh đổi bằng chất lượng sống nữa", tiến sĩ Eileen Luders, tác giả đầu tiên của nghiên cứu và là giáo sư lí trợ khoa Thần kinh học của Trường Y khoa David Geffen, cho biết. "Trong khi có nhiều nghiên cứu tập trung vào xác đình những yếu tố nào làm gia tăng nguy cơ bệnh tâm thần và thoái hóa thần kinh, thì càng có ít hơn tới phương hướng tiếp cận làm thế nào để tăng cương sức khỏe não."
Những người này cũng được chụp ảnh não bằng máy quét cộng hưởng từ độ phân giải cao. Mặc dù các nhà nghiên cứu tìm thấy mối tương quan nghịch chiều giữa chất xám và tuổi tác trong cả hai nhóm đối tượng - dấu hiệu cho thấy sự mất mát mô não do gia tăng tuổi tác - họ cũng nhận thấy một phần lớn chất xám trong não ở những người tập thiền dường như được bảo vệ tốt hơn, tiến sĩ Kurth cho biết.
Các nhà nghiên cứu cũng chia sẻ họ không thể rút ra một kết luận chính thức về quan hệ nhân quả trực tiếp giữa thiền định và sự bảo vệ chất xám trong não. Có quá nhiều yếu tố khác có thể liên quan, bao gồm cả sự lựa chọn lối sống, đặc điểm tính cách, và sự khác biệt di truyền trong não.
"Tuy nhiên, kết quả của chúng tôi là đầy hứa hẹn," Luders nói. "Hy vọng rằng nó sẽ kích thích các nghiên cứu khác đi khám phá tiềm năng của thiền định để bảo vệ tốt hơn não bộ và tâm trí chúng ta trước tác động của thời gian. Tích lũy các chứng cớ khoa học rằng thiền định có khả năng làm thay đổi não chúng ta cuối cùng có thể cho phép sự chuyển dịch một cách hiệu quả từ nghiên cứu vào thực tiễn, không chỉ trong khuôn khổ lão hóa sức khỏe mà còn cho cả lão hóa do bệnh lí."
Nguồn: Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học California, Los Angeles (UCLA) và được đăng tải trên tờ Frontiers in Psychology.
Ai trong chúng ta cũng mong mình có sức khỏe thật tốt, ít bệnh tật và một khi mắc phải bệnh thì phải dùng thuốc cho mau khỏi. Tuy nhiên trong y học tồn tại cái gọi là hiệu ứng giả dược: chỉ cần tin vào năng lực chữa bệnh của thuốc cũng đủ làm cơ thể cảm thấy khỏe hơn, ngay cả khi không có thuốc nào trong đó. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra khi người dùng tin rằng thuốc họ uống mắc tiền (hơn giá thực tế) thì công hiệu cũng sẽ cao hơn, ngay cả khi đó chỉ là giả dược.
Trong một nghiên cứu đăng trên báo Neurology, các nhà nghiên cứu đã chọn ra 12 người mắc bệnh Parkinson, chia họ thành 2 nhóm và cho uống cùng một loại thuốc nhưng có giá khác nhau: một loại giá chỉ 100 USD, loại kia giá tới 1.500 USD. Các bệnh nhân được bảo nghiên cứu được dùng để đánh giá hiệu quả của hai loại thuốc trong thực tế có như nhau không. Song, sau đó các nhà nghiên cứu chỉ truyền cho họ dung dịch muối vô hại thay vì cho uống thuốc với giá khác nhau như đã nói.
Trước đó, cả 12 người mắc bệnh Parkinson đều hoàn thành qua bài kiểm tra kĩ năng lái xe moto và được chụp cắt lớp não. Khi tiêm thuốc, các bệnh nhân cũng được dặn dò họ đang truyền loại thuốc rẻ tiền hay thuốc mắc tiền.
Kết quả thu về khá thú vị: những người được bảo họ được tiêm thuốc mắc tiền cải thiện kĩ năng lái xe moto lên tới 28%. Các bài kiểm tra cho thấy kĩ năng lái xe moto của họ đã tăng 7 điểm khi được tiêm thuốc mắc tiền, nhưng chỉ tăng 3 điểm cho trường hợp thuốc rẻ tiền. Các bệnh nhân sau đó cũng được giải thích những gì diễn ra thực tế trong cuộc nghiên cứu, có 8 người trong số đó thừa nhận họ có kì vọng cao hơn khi nghe được tiêm thuốc mắc tiền và rất ngạc nhiên trước những cải thiện họ cảm thấy khi tin rằng thuốc sẽ có công hiệu hơn.
Có khả năng những người trong cuộc thí nghiệm đã trải qua hiệu ứng giả dược lớn vì đã có nghiên cứu cho thấy giả dược làm tăng lượng dopamine được giải phóng ra trong não và chính dopamine đã tạo ra tác động được ghi nhận.
Mặc dù các tác giả thừa nhận họ đã phải đánh lừa bệnh nhân trong cuộc nghiên cứu để có được kết quả trên, song họ hi vọng những kết quả như thế này trong tương lai có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của những người mắc phải bệnh Parkinson. Như lời họ viết trong báo cáo, “Lợi ích tiềm năng to lớn của giả dược, có hoặc không có việc thao túng giá tiền, đang chờ để được khai thác cho những bệnh nhân mắc phải bệnh Parkinson cũng như những ai gặp phải các chứng bệnh thần kinh và y khoa khác”.
Người hươu cao cổ, người báo, người thằn lằn là những ví dụ điển hình của việc thay đổi ngoại hình quá mức ở một số người trên hành tinh chúng ta.
* Cảnh báo: Một số hình ảnh có thể gây sốc. Độc giả cân nhắc trước khi xem.
#1 - “Búp bê sống”
Người đầu tiên trong danh sách chúng ta đang nói tới là Valeria Lukyanova, người mẫu 29 tuổi người Moldova, được biết đến với khuôn mặt và cơ thể trông y hệt búp bê Barbie, thậm chí cô còn được gọi là “búp bê Barbie sống”, “người búp bê”.
Valeria Lukyanova có đời sống cũng khá lạ. Cô quả quyết mình không thuộc về Trái Đất xinh đẹp của chúng ta mà đến từ Venus (Kim Tinh) và sống bằng cách “hít thở không khí và ánh sáng”. Valeria cho biết cô còn có thể du hành thời gian và nói chuyện với cả người ngoài hành tinh (tdn!!!).
#2 - Người hươu cao cổ
Người hươu cao cổ hay còn gọi là người cổ dài được ghi nhận trong nhiều vùng văn hóa khác nhau, trải dài từ Châu Phi cho tới Châu Á. Ở đó, một chiếc cổ dài được xem là tiêu chuẩn của vẻ đẹp lí tưởng. Ngoài ra, nó còn là biểu tượng của sự giàu có, sung túc và địa vị xã hội thế nên ở một số nơi cả đàn ông và phụ nữ đều đeo vòng ở cổ nhưng phần lớn vẫn là phụ nữ.
Vòng thường làm từ chất liệu bằng đồng, nặng, được đeo vào cổ của họ ngay từ nhỏ (từ 2-5 tuổi), số vòng được tăng dần theo thời gian và khả năng của người đeo. Sức nặng của vòng sẽ ép và làm phẳng phần xương sườn cho tới khi xương vai xệ xuống, nhường chỗ cho một chiếc cổ dài xuất hiên.
#3 - Người mèo
“Người mèo” Dennis Avner (thực ra dịch là hổ mới đúng vì trong tiếng Anh, “cat” là từ thân thiện để gọi con hổ) là một người rất yêu quí hổ đến nỗi đã chấp nhận trải qua quá trình biến đổi cơ thể bao gồm xăm hoa văn khắp mình, phẫu thuật mũi, tai, mắt, đeo nanh và gắn ria để có khuôn mặt trông như một con hổ...cái. Người mèo được phát hiện qua đời tại tư gia hồi năm 2012. Nguyên nhân không được thông báo nhưng nhiều nguồn cho rằng người mèo đã tự tử (chắc do thấy cô đơn).
#4 - Eo nhỏ nhất thế giới
Cathie Jung (sinh năm 1937) giữ kỉ lục thế giới với danh hiệu người có eo nhỏ nhất thế giới và tới nay chưa ai chiếm được danh hiệu này khỏi tay Cathie.
Cathie cao 1m7 nhưng có vòng eo chỉ vỏn vẹn 38cm, một con số khó tưởng tượng nổi ngay cả khi bạn theo chế độ ăn kiêng khắt khổ nhất. Cathie cho biết để có vòng eo con kiến thế này, bà đã mặc corset được thắt chặt trong suốt 22 năm qua.
#5 - Người báo
Người báo Larry Da Leoapard thực ra là một nghệ sĩ xăm mình sống ở Texas, Mĩ. Ông có đam mê mãnh liệt với những vệt đốm trên mình con báo nên đã quyết định phủ kín cơ thể mình bằng hàng ngàn hình xăm vệt đốm. Larry nói ông nói làm thế trông mình trở nên giống với báo, gần gũi với báo hơn, kiểu nửa người nửa báo. Không ít người gặp ông cũng phải một phen hú hồn trước vẻ ngoài đáng sợ này. Số ít thấy hiếu kì, khen ngợi.
#6 - Người thằn lằn
Lại thêm một người lai thú trong bộ sưu tập của chúng ta, lần này là người thằn lằn Erik Sprague, nghệ sĩ biểu diễn những màn lạ đời nhưng “lạ cách chuyên nghiệp”, theo cách nói của anh chàng này. Biệt danh người thằn lằn xuất phát từ việc thay đổi ngoại hình của Erik, bao gồm xăm toàn thân những hình vảy màu xanh, chẻ đôi lưỡi (!!!), cấy dưới da, mài răng và gần đây là xăm môi bằng mực xanh.
Erik tự hào khoe mình cực kì may mắn vì luôn nhận được sự ủng hộ tích cực từ gia đình và bạn bè khi anh trở thành người thằn lằn.
#7 - Ma nữ cà rồng
Maria Cristerna, một phụ nữ người Mexico, được mệnh danh là Vampire Lady hay Vampire Woman (tạm dịch là ma nữ cà rồng) sau khi trải qua quá trình thay đổi ngoại hình quá đỗi. Maria trước đó là một luật sư sở hữu khuôn mặt khả ái cộng với ngoại hình bắt mắt nhưng do kết hôn khá sớm (lúc 17 tuổi) và sau bao lần là nạn nhân của bạo hành gia đình khiến cô đi đến quyết định thay đổi ngoài hình của mình. Bắt đầu từ những hình xăm khắp người, cấy ghép răng nanh và đặc biệt ấn tượng với những đĩa titan được cấy vào hai bên đầu trông giống như những chiếc sừng. Rất khác biệt.
Người ủng hộ thì cho rằng Maria có quyền lựa chọn ngoại hình cho mình, ý phản đối lại sợ hãi và lánh xa khi thấy Maria xuất hiện ngoài đường vì không muốn đi cạnh “quái vật”. Cô hiện là bà mẹ 4 con và là DJ nổi tiếng trong các quán bar, sự kiện thu hút đông đảo người tham dự.
Đâu là trường hợp biến đổi cơ thể khiến bạn ngạc nhiên nhất, hay bạn có biết thêm trường hợp biến đổi cơ thể nào khác? Cùng chia sẻ trong phần bình luận phía dưới nhé.
Không bao lâu nữa Facebook sẽ mừng sinh nhật thứ 11 của mình. Facebook là mạng xã hội đầu tiên trong lịch sử có hơn 1 tỉ người dùng và là mạng xã hội thành công nhất tính tới thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu Facebook tính tới ngày 24/01/2014 là 77,83 USD, tức tăng gần gấp đôi so với giá trị khởi điểm vào ngày 18 tháng 5 năm 2012 là 42 USD.
Nhân dịp này, chúng ta cùng điểm lại những điểm mốc trong lịch sử hình thành và phát triển Facebook trong bài viết sau nhé, mời mọi người cùng theo dõi:
Ngày 4 tháng 2 năm 2004
4 chàng sinh viên trường đại học Harvard gồm Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Dustin Moskovitz và Chris Hughes lập ra trang mạng Thefacebook, tiền thân của Facebook bây giờ.
Tháng 6 năm 2004
Facebook xác lập cột mốc lớn đầu tiên của mình khi nhà đầu tư Peter Thiel mạo hiểm đổ 500.000 USD vào Facebook và trở thành nhà đầu tư lớn đầu tiên của công ti.
Tháng 6 năm 2004
Sean Parker, nhà sáng lập dịch vụ chia sẻ nhạc trực truyến Napster, trở thành chủ tịch của Facebook.
Tháng 9 năm 2004
Facebook đón nhận sự chú ý đầu tiên khi cặp song sinh Cameron Winklevoss và Tyler Winklevoss cáo buộc Mark Zuckerberg đã ăn cắp ý tưởng của họ và đã kiện Facebook.
Tháng 3 năm 2005
Ông lớn ngành giải trí Viacom đưa ra lời đề nghị mua lại Facebook với giá 75.000.000 USD song bị từ chối.
Tháng 3 năm 2006
Facebook nhận được thêm đề nghị mua lại, lần này là từ một công ti thậm chí còn lớn hơn trước khi Yahoo ra giá 1 tỉ USD. Facebook từ chối lời đề nghị này.
Ngày 24 tháng 10 năm 2007
Facebook chấp nhận lời đề nghị từ ông lớn ngành công nghệ Microsoft mua 1,4% công ti. Tại thời điểm ấy, Microsoft định giá Facebook là 15 tỉ USD.
Ngày 26 tháng 8 năm 2008
Facebook đánh dấu mốc lớn trong lịch sử của mình với 100.000.000 người dùng và tiếp tục tăng trưởng.
Tháng 1 năm 2009
Facebook vượt mặt MySpace để trở thành mạng xã hội lớn nhất trên Internet.
Tháng 5 năm 2010
Zynga hợp tác cùng Facebook cho người dùng chơi games trên mạng xã hội. Farmville và Mafia Wars là những ví dụ thành công điển hình của Zynga.
Ngày 21 tháng 7 năm 2010
Người dùng đăng kí sử dụng Facebook bắt đầu tăng đột biến khi mạng xã hội này vượt con số 500.000.000 người dùng trên toàn cầu.
Ngày 1 tháng 10 năm 2010
Bộ phim The Social Network (Mạng xã hội) ra mắt để ca ngợi những thành công vang dội của Facebook. Phim do David Fincher làm đạo diễn, ghi nhận lịch sử Facebook cho tới thời điểm bấy giờ và đề cập các bất đồng quan điểm giữa Mark Zuckerber và cặp song sinh nhà Winklevoss.
Tháng 6 năm 2010
Facebook ra mắt nút Like mà sau đó đã trở nên rất phổ biến, cho phép người dùng thể hiện họ thích gì chỉ với một nút bấm.
Tháng 6 năm 2011
Sau nhiều năm đấu đá pháp lí, anh em song sinh nhà Winklevoss ngừng kiện cáo Facebook và đi đến hòa giải.
Tháng 9 năm 2011
Facebook giới thiệu tính năng Timeline đến với người dùng.
Ngày 1 tháng 2 năm 2012
Facebook chuẩn bị hồ sơ cho sự kiện phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng (IPO).
Ngày 24 tháng 4 năm 2012
Facebook vượt mốc 900 triệu người dùng và tiến nhanh tới mốc 1 tỉ người dùng.
Ngày 18 tháng 5 năm 2014
Facebook chính thức lên sàn chứng khoán. Giá trị khởi điểm đạt 42 USD cho một cổ phiếu.