[Khảo sát] Facebook vẫn được tin dùng bởi phần đông giới trẻ

Facebook vẫn được tin dùng bởi phần đông giới trẻ

Phần lớn giới trẻ vẫn trung thành sử dụng Facebook, theo một báo cáo mới đây, bất chấp sụt giảm doanh số và sự lôi kéo người dùng từ phía các dịch vụ khác.

Cụ thể, theo khảo sát của Pew Research Center thì có tới 71% giới trẻ trả lời họ vẫn tin dùng Facebook, 50% đang dùng dịch vụ chia sẻ hình ảnh Instagram của Facebook. Báo cáo này phần nào xoa dịu nỗi lo Facebook đang bị mất dần lòng tin nơi giới trẻ và bị lôi kéo bởi những dịch vụ khác như Twitter, Instagram, Snapchat. Đơn cử, trong năm 2013, giám đốc tài chính của Facebook thừa nhận sự phát triển Facebook trong thanh thiếu niên đã giữ nguyên, làm tăng lo ngại từ phía các nhà đầu tư về một cuộc di cư sắp xảy ra trong một bộ phận người dùng nòng cốt của Facebook.

Về phía Facebook dĩ nhiên vẫn còn đó chút áp lực làm thế nào duy trì độ phổ biến trong giới trẻ và rằng thứ tự mạng xã hội luôn có thể thay đổi bất kì khi nào. Facebook hiểu điều đó và đã thể hiện quan tâm hơn với giới trẻ khi sẵn sàng mở hầu bao để ngỏ ý mua lại Snapchat với giá 3 tỉ USD vào năm 2013 nhưng không thành và sau đó 1 năm, họ đã mua lại dịch vụ nhắn tin WhatsApp với giá 19 tỉ USD.

Nguồn: Entrepreneur
Peter Tien

Phát triển thành công vacxin Ebola an toàn, hiệu quả chỉ với một liều duy nhất

Posted by To Minh Mai Tien , , No comments
Phát triển thành công vacxin Ebola an toàn, hiệu quả chỉ với một liều duy nhất

Một nhóm nghiên cứu đa ngành của trường đại học Texas Medical Branch tại Galveston và công ty Profectus BioSciences mới đây đã phát triển thành công một loại vắc xin đơn liều giúp chống lại vi rút Ebola Zaire chủng Makona, loại vi rút đã hoành hành trong đại dịch tại Tây Phi trong năm 2014. Được chứng minh có tác dụng nhanh, hiệu quả đối với các loài linh trưởng phi nhân (nonhuman primate), loại vắc xin này được cho là nhiều khả năng sẽ trở thành vắc xin Ebola cho con người. Về độ an toàn, được biết vắc xin trên là loại duy nhất cho đến nay đạt được Mức độ 4 về an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm (Biosafety Level 4 laboratory) tại Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia Galveston, Hoa Kỳ. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí danh tiếng bậc nhất Nature.

 Theo thông tin mới cập nhất từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch bệnh do vi rút Ebola gây ra đã khiến hơn 24 nghìn người mắc bệnh, trong đó hơn 10 nghìn trường hợp tử vong. Với mức độ lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao, căn bệnh này đang là mối quan tâm của toàn thế giới. Dịch bệnh tạm thời đã được khống chế. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng dân số nhanh ở Tây Phi thì tần suất tiếp xúc giữa con người với những vật chủ tự nhiên chứa virút Ebola như dơi là rất cao. Điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng một đại dịch nghiêm trọng sẽ sớm bùng phát trở lại.

Để đối phó với dịch bệnh, việc tìm ra một loại vắc xin hiệu quả là rất quan trọng. Rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành và theo đó, nhiều vắc xin được tìm ra với hứa hẹn ban đầu có thể giúp các loài động vật linh trưởng phi nhân (nonhuman primate) chống lại vi rút Ebola Zaire. Nhiều loại trong số đó đã nhanh chóng được đưa vào thử nghiệm. Mới đây, Canada cũng phát triển một loại vắc xin mới có tác dụng nhanh, hiệu quả và đã được thử nghiệm thành công trên người. Tuy nhiên, tính tiện dụng của nó vẫn chưa cao khi phải sử dụng các liều vắc xin kép. Được biết, loại vắc xin vừa được phát triển bởi đại học Texas Medical Branch và công ty Profectus chỉ dùng một liều duy nhất, hiệu quả cao, và đã vượt qua thử nghiệm về độ an toàn trong phòng thí nghiệm quốc gia Galveston.

 Theo thông tin công bố, loại vắc xin mới này sử dụng một loại virút không gây hại cho con người có tên gọi VSV (vesicular stomatitis virus). Các virút VSV này được cấy một phần của virút Ebola trong nó. Khi phát hiện ra sự tồn tại của các virút này, cơ thể sẽ phát động hệ miễn dịch chống lại virút Ebola Zaire chủng Makona một cách an toàn. Tuy nhiên, để đảm bảo không có bất cứ vấn đề nào liên quan đến vắc xin có thể xảy ra, nhóm đã phát triển hai loại vắc xin thế hệ kế tiếp của dạng vắc xin này nhưng đã được làm yếu đi nhiều. Theo đó, cả hai vắc xin đó đều được sản xuất với mức virút trong máu thấp hơn gần 10 lần so với vắc xin thế hệ đầu.

 Giáo sư Thomas W. Geisbert của trường đại học Texas Medical Branch, cũng là người dẫn đầu của nhóm nghiên cứu, cho biết vắc xin hiện đã được thử nghiệm trên mẫu gồm 10 chú khỉ. Trong vòng một tuần sau khi được tiêm virut Ebola thì 2 con khỉ không được tiêm vắc xin đã chết trong khi những chú khỉ còn lại được tiêm vắc xin vẫn khỏe mạnh.

Được biết các thử nhiệm đầu tiên trên những người tình nguyện khỏe mạnh sẽ sớm được thực hiện vào mùa hè này. Tuy nhiên, nhóm cũng cho biết, cần thiết phải tiến hành những kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo những sự khác biệt nhỏ giữa các chủng Ebola không làm ảnh hưởng đến tính hiệu quả của vắc xin.

 Theo giáo sư Thomas Geisbert, phát hiện này được xem là một bước tiến lớn bởi nó mở đường cho công cuộc tìm kiếm và sản xuất những loại vắc xin hiệu quả cao hơn, an toàn hơn với chỉ một liều duy nhất để chống lại dịch bệnh Ebola trong hiện tại cũng như khi nó có thể bùng phát trở lại trong tương lai.

Nguồn: Tinhte

Ăn trái cây sau bữa ăn có thể gây bệnh

Ăn trái cây sau bữa cơm sẽ gây rối loạn chức năng tiêu hóa, từ đó dễ dẫn đến việc tăng cân hoặc phát sinh bệnh béo phì.


Đa số mọi người đều có thói quen ăn trái cây sau bữa cơm và dùng chúng làm món tráng miệng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, ăn trái cây ngay sau bữa cơm là một sai lầm về ăn uống, thói quen này có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Theo đó, thời gian tốt nhất để bạn ăn trái cây là vào buổi sáng lúc bụng đói hoặc giữa các bữa ăn như: giữa bữa ăn sáng và ăn trưa hoặc giữa bữa trưa và bữa tối. Nếu bạn ăn trái cây cùng với một bữa ăn nặng hoặc ngay sau bữa ăn, chúng sẽ không được tiêu hóa đúng cách.

Ăn trái cây sau bữa ăn có thể gây bệnh

Ăn trái cây sau bữa cơm sẽ gây rối loạn chức năng tiêu hóa, từ đó dễ dẫn đến việc tăng cân hoặc phát sinh bệnh béo phì. Cụ thể:
Bệnh về đường tiêu hóa
Trong các thức ăn mà chúng ta ăn hàng ngày thì đường, protein và chất béo là những thành phần chủ yếu. Thời gian lưu lại trong dạ dày của những loại thức ăn này cũng khác nhau, đường khoảng 1 tiếng, protein khoảng 2-3 tiếng, còn chất béo khoảng 5-6 tiếng. Khi ăn trái cây ngay sau bữa ăn, trái cây vốn là loại thức ăn tiêu hóa nhanh sẽ chịu ảnh hưởng của chất bột, protein và chất béo - là những chất tiêu hóa chậm, những thứ này thường lưu lại ở trong dạ dày khoảng 1-2 tiếng hoặc lâu hơn, sau đó được phân giải nhờ các phản ứng hóa học xảy ra dưới tác dụng của dịch tiêu hóa, sau khi phân giải mới hấp thụ vào ruột non.
Nếu hoa quả cũng bị chặn lại và lưu lại trong dạ dày cùng với các chất đó thì thành phẩn chủ yếu của hoa quả là đường sẽ phát sinh phản ứng lên men dưới nhiệt độ cao trong dạ dày, tạo ra cồn và độc tố, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, táo bón… Gây ảnh ưởng không tốt cho đường tiêu hóa, dẫn đến các chứng bệnh như: đau bụng, tiêu chảy, táo bón…
Sưng phù tuyến giáp trạng phi điển hình
Trong hoa quả có chứa hợp chất xeton, nếu như bị ngăn cách trong dạ dày mà không thể kịp thời tiêu hóa hấp thụ vào ruột non, hoa quả sẽ nhờ tác dụng của vi khuẩn trong dạ dày chuyển hóa thành axits gốc OH2, hơn nữa trong rau tươi được hấp thụ vào có chứa nhiều muối axit sunphuric, do tác dụng của hai hợp chất hóa học này, sẽ gây rối loạn tuyến giáp trạng, dẫn đến sưng phù tuyến giáp trạng điển hình.
Đầy bụng, tiêu chảy
Nếu ăn đồ ăn là tôm, cua, cá… giàu hàm lượng canxi, thì sau bữa ăn nên ăn ít hoa quả, đặc biệt là quýt, lựu, nho… Bởi vì canxi sẽ kết hợp với axit tannic trong trái cây hình thanh nên một hợp chất rắn là axits tannic canxi. Điều này không chỉ giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn mà còn ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng, tiêu chảy, táo bón…
Theo Tiền Phong

13 sai lầm tệ hại nhất bạn đang đối xử với bản thân

Posted by To Minh Mai Tien No comments
Ngủ quá nhiều hoặc quá ít, mang không đúng loại giày, hút thuốc nơi công cộng, không mang bao cao su đều là những thói quen xấu đến sức khỏe mà có thể bạn đang làm hại bản thân mỗi ngày.


#1 - Ngủ quá nhiều hoặc quá ít
Giấc ngủ lí tưởng nhất nằm trong khoảng 7-9 giờ mỗi ngày. Việc ngủ ít hơn 6 tiếng hoặc nhiều hơn 10 tiếng mỗi đêm có thể dẫn đến các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và béo phì. Ngoài ra, nếu có hẹn giờ báo thức thì bạn nên dậy ngay sau tiếng chuông báo thức đầu tiên vì lúc đó giấc ngủ đã bị gián đoạn, tiếp tục nằm ì trên giường chỉ khiến tác dụng nghỉ ngơi của giấc ngủ biến mất, lúc đó bạn chỉ thấy đầu óc, cơ thể thêm căng thẳng, mệt mỏi.
13 sai lầm tệ hại nhất bạn đang đối xử với bản thân - Ngủ nhiều

#2 - Uống nhiều hơn 2 li bia mỗi ngày
Đàn ông uống từ 3-4 li đồ uống có cồn (bia, rượu) mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng, ung thư cổ họng cao hơn. Họ cũng dễ mắc bệnh xơ gan và huyết áp cao cao gấp hai lần. Say rượu không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn gây tăng cân, ảnh hưởng mục tiêu sức khỏe của bạn.
13 sai lầm tệ hại nhất bạn đang đối xử với bản thân - Uống nhiều bia

#3 - “Dán mắt” vào TV
Theo một nghiên cứu mới đây đăng trên Archives of Internal Medicine, người lớn ngồi xem TV nhiều hơn 11 giờ mỗi ngày tăng 40% nguy cơ tử vong trong vòng 3 năm so với những người xem ít hơn 4 giờ một ngày.
13 sai lầm tệ hại nhất bạn đang đối xử với bản thân - Xem TV quá nhiều

#4 - Không ra ngoài trời
Giấu mình trong nhà là nguyên nhân khiến cơ thể không có đủ vitamin D do thiếu lượng ánh sáng mặt trời cần thiết, đặc biệt khi tiết trời vào mùa lạnh. Một vài triệu chứng của thiếu vitamin D có thể kể đến như mệt mỏi, đau nhức và cả trầm cảm. Các chuyên gia sức khỏe khuyên người lớn từ 19 tới 50 tuổi nên uống thuốc bổ sung 600IU vitamin D (15 microgram) cho cơ thể.
13 sai lầm tệ hại nhất bạn đang đối xử với bản thân - Không ra ngoài trời

Các nguồn khác cung cấp vitamin D cho cơ thể gồm cá hồi, cá ngừ, cá thu, thịt bò, ya-ua, trứng, sữa.

#5 - Hút thuốc nơi công cộng
Theo nghiên cứu mới đây của Viện Sax (Australia), ngay cả những người ít hút thuốc cũng tiềm ẩn nguy cơ tử vong sớm cao gấp hai lần người không hút thuốc. Hút thuốc dù nhiều hay ít đều có tác động đến sức khỏe, đó là căn nguyên của bệnh ung thư, bệnh tim, ung thư phổi và nhiều triệu chứng khác.
13 sai lầm tệ hại nhất bạn đang đối xử với bản thân - Hút thuốc nơi công cộng

#6 - Tập luyện quá sức
David Nieman, tiến sĩ và là chuyên gia khoa học thể thao và sức khỏe ở thành phố New York cho biết tập luyện với cường độ cao từ 90 phút trở lên sẽ làm suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể và thế là bạn dễ mắc bệnh hơn. Ảnh hưởng này có thể kéo dài tới 72 giờ thế nên bạn cần có lịch tập và nghỉ ngơi phù hợp, tránh cơ thể bị quá tải bởi các bài tập nếu bạn không muốn thời gian và sức lực vào các buổi tập.
13 sai lầm tệ hại nhất bạn đang đối xử với bản thân - Tập luyện quá sức

#7 - Ăn nhiều thực phẩm đóng gói
Có thể thỉnh thoảng dùng thực phẩm đông lạnh khi không có nhiều thời gian chuẩn bị bữa ăn nhưng không nên biến nó thành thói quen. Lí do vì thực phẩm đóng gói thường chứa natri và chất bảo quản để giữ thực phẩm được lâu. Cục Quản lí Thuốc và Thực phẩm (FDA) của Mĩ khuyên không nên tiêu thụ quá 2.300 gram natri mỗi ngày (khoảng một muỗng muối).
13 sai lầm tệ hại nhất bạn đang đối xử với bản thân - Ăn nhiều thực phẩm đóng gói

#8 - Mang không đúng loại giày
Một đôi giày không phù hợp không chỉ gây đau chân mà còn ảnh hưởng lên toàn bộ cơ thể. “Bàn chân là nơi chịu toàn bộ trọng lượng cơ thể, thế nên nếu không có biện pháp hỗ trợ đúng qui cách có thể gây ảnh hưởng tới bất kì nơi nào từ phần chân lên tới phần cổ”, Jeffrey Solomon, chủ tịch Hội đồng về Chấn thương trong Thể dục Thể thao của Hiệp hội Thần kinh Cột sống Mĩ giải thích. Chọn lựa một đôi giày tốt thôi là chưa đủ mà còn phải đúng chức năng. Hãy nghĩ một đôi giày chạy bộ, giày đi bộ hoàn toàn khác xa đôi giày đến nơi công sở. Giày loại nào có công dụng của loại đó.
13 sai lầm tệ hại nhất bạn đang đối xử với bản thân - Mang không đúng loại giày

#9 - Không khởi động trước khi tập thể dục
Một nghiên cứu của Đại học Y Khoa Rochester cho thấy việc khởi động, cụ thể là kéo giãn cơ trước buổi tập giúp giảm được chấn thương khi vận động. Kéo giãn cơ vào buổi sáng cũng giúp các cơ được thư giãn, kích thích lưu thông máu tới khắp cơ thể, giúp bạn tỉnh táo hơn khi làm việc.
13 sai lầm tệ hại nhất bạn đang đối xử với bản thân - Không khởi động trước khi tập thể dục

#10 - Không uống đủ nước
Nước có nhiều tác dụng cho cơ thể hơn bạn tưởng, như giữ ẩm, vận chuyển ô-xi khắp cơ thể, loại bỏ chất thải và chất độc, bảo vệ các cơ quan nội tạng và danh sách còn dài nữa. Uống đủ nước là uống từ 2-3 lít mỗi ngày, hoặc cách khác là mỗi ngày uống 8 li nước, loại li cối thường dùng ở các buổi tiệc.
13 sai lầm tệ hại nhất bạn đang đối xử với bản thân - Không uống đủ nước

#11 - Bỏ qua kem chống nắng
Phơi nắng có hại cho da, ai cũng biết điều đó, nhưng ngay cả khi ta ở trong bóng râm thì tia cực tím UVA và UVB (không thấy được bằng mắt thường) vẫn xuyên qua được các tầng mây và gây hại lên da nếu không có biện pháp bảo vệ. Một trong những tác hại lớn của nắng là chúng góp phần tăng nguy cơ phát triển ung thư da.

Nên bôi kem chống nắng mỗi khi ra đường để chống lại tia UVA và UVB và nhớ, sử dụng suốt năm nhé.
13 sai lầm tệ hại nhất bạn đang đối xử với bản thân - Không dùng kem chống nắng

#12 - Không dùng bao cao su
Nên dùng bao cao su ngay cả khi đối phương đã dùng các biện pháp tránh thai vì tránh thai không chỉ là mối quan tâm duy nhất trong quan hệ tình dục. Theo báo cáo của CDC thì từ năm 2008 đến năm 2012, tỉ lệ nhiễm nấm chlamydia ở nam giới đã tăng tới 25%, trong khi bệnh lậu tăng 4% trong năm 2011 đến 2012. Đây là hai trong số những bệnh lây lan theo đường tình dục (STD) phổ biến nhất ở Mĩ, và việc mang “ba con sói” là cách đơn giản nhất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, cho cả hai bên.
13 sai lầm tệ hại nhất bạn đang đối xử với bản thân - Không dùng bao cao su

#13 - Uống quá nhiều cà phê
Cà phê có tác dụng kéo dài sức chịu đựng và thúc đẩy quá trình chống ô-xi hóa, nhưng nếu bị lạm dụng có thể khiến bạn dễ bị kích động. Một nghiên cứu mới được đăng trên tờ Mayo Clinic Proceedings cho biết người uống nhiều hơn 28 li cà phê mỗi tuần tăng tới 56% nguy cơ tử vong vì nhiều nguyên do khác nhau.
13 sai lầm tệ hại nhất bạn đang đối xử với bản thân - Uống quá nhiều cà phê

Bài viết gốc được đăng tại msn.com Nguồn ảnh: Internet.

Peter Tien

Cắn móng tay có thể là biểu hiện của người cầu toàn

Posted by To Minh Mai Tien , , No comments
Cắn móng tay có thể là biểu hiện của người cầu toàn

Cắn móng tay, gãi đầu, hay bứt tóc có thể là những dấu hiệu của người cầu toàn, theo một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Journal of Behaviour Therapy and Experimental Psychiatry.

Những người có thói quen cắn móng tay, gãi đầu, bứt tóc được cho là không làm như vậy vì lí do lo lắng mà thay vào đó, các nhà nghiên cứu cho rằng những hành vi này thể hiện dấu hiệu của sự thất vọng và chán nản, và ngược lại những dấu hiệu này báo hiệu cho biết một người không thể giữ bình tĩnh và giải quyết công việc một cách thoải mái. Điều này gợi ý đến chủ nghĩa hoàn hảo hay còn gọi là chủ nghĩa cầu toàn.

“Chúng tôi tin rằng những cá nhân lặp đi lặp lại những dấu hiệu này có thể là hình mẫu của chủ nghĩa hoàn hảo, nghĩa là họ không cảm thấy thoải mái và hoàn thành nhiệm vụ với một tốc độ ‘bình thường’,” nhà nghiên cứu Kieron O’Connor tại trường đại học Montreal giải thích.

Kết quả trên được rút ra từ một loạt các bài kiểm tra do Kieron O’Connor cùng các đồng nghiệp thực hiện với 48 tình nguyện viên. Những bài kiểm tra được thiết kế để tạo ra cho họ cảm giác căng thẳng, lo lắng, chán nản hoặc thất vọng. Đến cuối bài kiểm tra, các nhà nghiên cứu nhận thấy các tình nguyện viên phản ứng lặp đi lặp lại những hành vi như cắn móng tay, gãi đầu, bứt tóc khi trải qua cảm giác thất vọng và chán nản.

Dưới góc nhìn khoa học, các chuyên gia cho biết ý nghĩa đằng sau cuộc nghiên cứu này nhằm khuyến khích những người hay cắn móng tay hoặc có những hành vi lặp lại tương tự thế này nên chú ý hơn đến vấn đề tâm lí, sức khỏe và sớm đến gặp chuyên gia tư vấn để tìm giải pháp vượt qua những chán nản và thất vọng trong đời sống thường ngày.

Peter Tien

5 loại thực phẩm bạn đang dùng không đúng cách

Posted by To Minh Mai Tien , No comments
Ngày nay chúng ta có khá nhiều lựa chọn thực phẩm để chuẩn bị bữa ăn thơm ngon cho gia đình. Ấy nhưng chọn lựa thực phẩm bổ sung hoặc thực phẩm tươi sống liệu có chắc đã đảm bảo dinh dưỡng hơn những túi khoai tây được chế biến sẵn kia? Làm thế nào để chế biến chúng thành những món ăn ngon mắt ngon miệng, “đáng đồng tiền bát gạo” thật không phải lúc nào cũng rõ ràng như ta tưởng. Bạn đang ăn salad bao nhiêu lần trong tuần? Dùng trái cây tươi hay loại đông lạnh để thêm vào sinh tố? Hấp hay luộc rau củ sẽ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn? Theo bài viết đăng trên tạp chí Sức Khỏe Đàn Ông (Men's Health), tiến sĩ Mary Cluskey đồng thời là chuyên gia dinh dưỡng cùng giáo sư dinh dưỡng Rachael Schultz tại Đại học Bang Oregon (Mĩ) cho biết cách chuẩn bị, bảo quản và nấu nướng thay đổi tùy theo loại thực phẩm và phần lớn chúng ta đang mắc sai lầm làm mất đi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Bông cải xanh

Rau củ
Sai: Dùng lò vi sóng hoặc nước sôi để làm chín
Đúng: Hấp
Lí do: Theo nghiên cứu mới đây của đại học Illinois ở Urbana-Champaign thì hấp giúp lưu giữ dưỡng chất chống ung thư ở lại trong rau củ nhiều hơn các cách nấu ăn khác. Trong rau củ có sulforaphane, một hợp chất với đặc tính chống ung thư mạnh mẽ, đặc biệt xuất hiện nhiều trong họ rau cải như súp lơ, bông cải xanh và bắp cải. Ngoài ra, trong rau củ còn có emzym Myrosinase cần thiết để giải phóng sulforaphane, nhưng rất dễ bị phân hủy trong quá trình nấu nướng. Hấp dùng nhiệt từ từ làm chín thực phẩm vì thế được xem là phương pháp tốt nhất để chế biến rau củ, mà không làm hỏng enzym myrosinase.

Dâu tây

Dâu tây
Sai: Xắt dâu trước khi ăn
Đúng: Ăn nguyên quả
Lí do: Dâu nguyên quả chứa 8-12% vitamin C nhiều hơn so với khi được cắt ra, theo một nghiên cứu hồi năm 2011. Nguyên do là vì vitamin C dễ bị phân hủy khi phơi ra trước ánh sáng và ô-xy, thế nên cách tốt nhất để hấp thu tối đa lượng vitamin C có trong dâu là ăn nguyên quả, phần nào chưa ăn tới bạn hãy bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.

Rượu vang đỏ

Rượu vang
Sai: Mở chai, để rượu “thở”
Đúng: Uống liền ngay sau khi mở nắp chai
Lí do: Để rượu “thở” tức là để ô-xy trong không khí có đủ thời giờ tác động vào rượu, làm tỏa hương thơm và dịu vị chát của rượu. Thực tế, khi rượu được rót ra thì ngay lập tức các a-xít hữu cơ và phân tử polyphenol, có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư và tim mạch, bắt đầu phân hủy và rượu càng bị phơi trong không khí bao nhiêu chúng càng mất đi tác dụng bấy nhiêu. Các tác dụng của rượu vang được biết bao gồm giảm căng thẳng, tăng nội tiết tố testosterone và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.

Cà chua nấu với ô liu

Cà chua
Sai: Ăn sống
Đúng: Chế biến qua với lửa
Lí do: Cà chua được biết đến với tác dụng giảm nguy cơ đột quị ở nam giới, chống ung thư tuyến tiền liệt và giữ não luôn tươi trẻ trước thời gian. Trong cà chua chứa nhiều lycopen, một chất chống ô-xy hóa, rất tốt cho cơ thể và khi xử lí cà chua với nhiệt ta đã làm tăng đáng kể lượng lycopen có trong cà chua. Thực tế, theo một nghiên cứu mới của Tạp chí Dinh Dưỡng Anh Quốc đã phát hiện ra những người thường ăn sống thực phẩm, chưa qua chế biến bị thiếu đi lycopen cần thiết. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nấu cà chua chung với dầu ô liu cho hiệu quả dinh dưỡng cao nhất.

Đậu xanh (đậu cô-ve) đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh
Sai: Thực phẩm đông lạnh không tốt bằng đồ tươi sống
Đúng: Hãy chọn loại phù hợp
Lí do: Nhiều người vẫn nghĩ phải dùng thực phẩm tươi mới tốt cho sức khỏe nhưng hóa ra thực phẩm đông lạnh không tệ như họ lầm tưởng. Thực tế các nhà khoa học ở Anh đã tìm ra hai trường hợp ngoại lệ, đó là trái cây đông lạnh và rau đông lạnh có mức chống ô-xy hóa - bao gồm polyphenol, vitamin C và beta-caroten - cao hơn rau củ quả tươi. Các sản phẩm khi để lâu thì dưỡng chất bắt đầu thay đổi và phân huy, thế nên sẽ tốt hơn nếu ta ăn các loại thực phẩm được đông lạnh ngay vừa tầm chín với dưỡng chất được bảo quản tốt nhất có thể trong đó. Dĩ nhiên, chúng ta cũng không nên ỷ lại mà trữ thực phẩm đông lạnh quá lâu, tốt nhất là nên sử dụng chúng trong vòng một tuần kể từ ngày đóng gói.

Bài viết gốc được đăng tải trên tạp chí Men's Health. Nguồn ảnh: Getty Images.

Peter Tien

7 cách chăm sóc và bảo vệ răng sáng bóng, chắc khỏe

7 cách chăm sóc và bảo vệ răng sáng bóng, chắc khỏe

Ở người, răng chỉ có thể được thay một lần duy nhất trong đời, thế nên hãy chăm sóc, bảo vệ răng thật kĩ. Dưới đây là 7 cách chăm sóc, bảo vệ răng được sáng bóng, chắc khỏe, mời mọi người cùng theo dõi:

Không chải răng mạnh tay là một cách chăm sóc răng hiệu quả

Không chải răng mạnh tay
Đó là lời khuyên từ nha sĩ Nuntiya Kakanandilok, giám đốc Nhi Nha Khoa tại Trung tâm Y khoa Montefiore, thành phố New York. “Nếu bạn mạnh tay quá khi chải răng có thể làm mòn lớp men bảo vệ của răng, gây ra hiện tượng răng nhạy cảm và thậm chí là bị tụt nướu”. Thay vào đó, bạn nên chọn loại bàn chải có lông mềm, khi chải răng nên di chuyển bàn chải theo từng vòng tròn nhỏ, không nên chải theo hướng thẳng đứng.

Không sử dụng nhiều thực phẩm chứa nhiều a-xít để bảo vệ răng được khỏe mạnh

Không sử dụng nhiều thực phẩm chứa nhiều a-xít
Do tính a-xít trong thực phẩm có thể làm mòn men răng - tầng ngoài cùng bảo vệ cho răng - và lớp bảo vệ này một khi bị bào mòn thì không thể phục hồi lại được. Các sợi dây thần kinh bên trong răng do bị mất đi “người canh gác”, rất dễ bị tổn thương trước những tác nhân như nóng hoặc lạnh, tạo cảm giác ê buốt khó chịu trong miệng. Một số thủ phạm chứa nhiều a-xít, gây ra sự ăn mòn có thể kể đến như soda, nước cam, rượu vang, một số nước uống thể thao, kẹo sing-gum có đường, chanh... Nha sĩ Martha Ann Keels, trưởng ban Nha khoa tại Bệnh viện Nhi Duke chia sẻ “Hãy tưởng tượng răng chúng ta như vỏ sò. Nếu đặt vỏ sò vào trong nước Coca Coca thì vỏ sò sẽ phân hủy, không còn nữa.” Bà cũng cho biết trường hợp bất khả kháng phải sử dụng thực phẩm có tính a-xít cao thì nên uống nước lọc lại ngay sau đó để trung hòa độ pH trong miệng. Và thay vì uống từng ngụm, ta có thể sử dụng ống hút để giới hạn độ tiếp xúc giữa răng và nước chứa a-xít kia, nha sĩ Richard H. Price, nhà tư vấn tiêu dùng đến từ Hiệp hội Nha sĩ Mĩ chia sẻ.

Không lạm dụng hình thức tẩy trắng răng

Không lạm dụng hình thức tẩy trắng răng
Có một hàm răng đều, trắng sáng như ngọc trai thì ai lại không thích, nhưng càng về già răng chúng ta càng sẫm màu đi và cơ bản, trong miệng chúng ta luôn có tính a-xít rất nhẹ. Tẩy trắng răng quá mức có thể làm yếu đi lớp men răng. Dần dần, ngay cả a-xít yếu như thế cũng bắt đầu ăn mòn được lớp khoáng bảo vệ răng, men răng trở nên xốp và cuối cùng bị phân hủy, để lộ phần răng bên trong và hình thành nên răng nhạy cảm.

Theo lời Paul Casamassimo, giám đốc Chính sách và Nghiên cứu Sức khỏe Răng miệng Trẻ em tại Trung tâm Học viện Nha Khoa Trẻ em Mĩ cho biết, con người vốn có màu răng ngà ngà chứ không phải màu trắng như vẫn thường thấy trong các quảng cáo trên truyền hình.

Tuyệt đối tránh “ăn nóng uống lạnh” để bảo vệ răng

Tuyệt đối tránh “ăn nóng uống lạnh”
Điều này thường thấy khi chúng ta ăn pizza và uống liền nước ngọt ngay sau đó. Mỗi khi bạn cắn vào miếng pizza nóng hổi kia thì lớp men răng cũng nở rộng ra theo do nhiệt. Sau đó, khi bạn nốc vào từng ngụm Coca lạnh, mà không sử dụng ống hút, sự co rút men răng sẽ xuất hiện. Hiện tượng trên sẽ tạo nên những đường sọc nhỏ, thẳng đứng chạy dọc theo răng (các bạn có thể soi gương để tự kiểm tra), dẫn đến nguy cơ răng dễ bị vỡ (mẻ) và xỉn màu. “Điều này tương tự như những gì xảy ra với một chiếc đĩa sứ khi đi từ nóng sang lạnh”, nha sĩ Price cho biết. “Răng sẽ thu nhỏ hoặc nở rộng trước sự thay đổi về nhiệt và khi việc đó diễn ra quá nhanh sẽ gây hại lên răng”. Giải pháp là hãy sử dụng dao và nĩa, không riêng gì món pizza nước coca lạnh mà cả những món ăn khác tương tự.

Sử dụng đúng loại kem đánh răng là một cách chăm sóc răng miệng hiệu quả

Sử dụng đúng loại kem đánh răng
Cơ quan quản lí Thuốc và Thực phẩm (FDA) Mĩ xếp hạng kem đánh răng theo thang điểm “độ mài mòn men răng tương đối” (RDA). Loại nào có điểm trên 100 được xem là có khả năng mài mòn, trên 150 điểm là có độ mài mòn cực cao, và trên 200 không được khuyến khích sử dụng. Để tiện theo dõi, hãy xem qua một vài ví dụ, kem đánh răng Colgate Total có RDA là 70 điểm và Colgate Baking & peroxide Whitening là 145 điểm.

Một lời khuyên từ nha sĩ Keels là nên chọn kem đánh răng có chứa fluoride, chúng sẽ giúp răng được chắc khỏe hơn.

Sử dụng đúng chức năng để bảo vệ răng khỏi hư tổn

Sử dụng đúng chức năng của răng
Bạn đừng nghĩ điều này dư thừa vì nhiều người vẫn đang dùng răng như một dụng cụ. “Răng là để nhai và làm rạng ngời nụ cười trên môi bạn”, nha sĩ Warren Brill, chủ tịch Viện hàn lâm Nha Khoa Trẻ Em Mĩ nói. Nếu bạn dùng răng để mở nắp chai bia, xé gói giấy kẹo hay bất kì việc gì khác ngoài việc nhai đều có khả năng gây ra những vết rạn nứt, ban đầu chỉ là những chấm nhỏ li ti nhưng sau nhiều năm, những vết nhỏ như thế có thể khiến răng bị mẻ hoặc thậm chí bạn phải nhổ bỏ chiếc răng ấy.

Chải răng tối thiểu 2 lần mỗi ngày là cách chăm sóc răng hiệu quả

Chải răng tối thiểu 2 lần mỗi ngày
Chải răng tối thiểu 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 2 phút là lời khuyên từ các nha sĩ đưa ra. Chải răng như thế làm giảm quá trình hình thành các lỗ sâu răng mà nếu không được điều trị có thể dẫn đến viêm nhiễm nướu, rất đau và mất thẫm mĩ. Trong trường hợp đang ở công sở, không có sẵn bàn chải và kem đánh răng thì hãy giữ trong ví hoặc ngăn kéo một hộp chỉ nha khoa. Dùng chỉ nha khoa là một giải pháp tốt giúp hạn chế mảng bám dính lại trên răng.

Peter Tien

Quảng cáo trên Facebook đón nhận tính năng mới trước thềm năm mới 2015

Posted by To Minh Mai Tien , No comments
Quảng cáo hiện là "con gà đẻ trứng vàng" cho Facebook cả trên mobile lẫn desktop thế nên yêu cầu đặt ra với Facebook là họ phải làm thế nào thỏa mãn được các nhà quảng cáo. Mới đây, Facebook đã ra mắt tính năng mới để chấm điểm "phù hợp" cho mẩu quảng cáo trong công cụ báo cáo như lời đáp lại cho câu hỏi.

Về cơ bản, điểm số mới này (theo thang điểm từ 1 tới 10) ước lượng mức độ hiệu quả giữa mẫu quảng cáo so với đối tượng nó nhắm đến. Điểm phù hợp càng cao khi số dự đoán cao theo cho các tương tác tích cực trên Page (ví dụ như lượt xem video, số lần click vào liên kết...). Quảng cáo nào nhận được nhiều lượt báo cáo, report xấu, điểm số cũng thấp là hiển nhiên. Điểm số này sẽ được cập nhật liên tục dựa theo tương tác và phản hồi về sau nếu có.

Relevance score of Facebook Ad
Theo Facebook thì điểm phù hợp và chi phí quảng cáo là 2 đại lượng tỉ lệ nghịch, nghĩa là điểm phù hợp cao kéo theo chi phí quảng cáo sẽ giảm vì cơ bản chúng hiệu quả, điểm cao nghĩa là mẩu quảng cáo đang đánh đúng đối tượng.

Facebook cũng khuyên các nhà quảng cáo không nên coi điểm số này như phép màu. Điểm phù hợp không nên được xem là chỉ số chính khi xét tính hiệu quả của mẩu quảng cáo mà quan trọng hơn cả vẫn là giá bid nhà quảng cáo chịu bỏ ra tùy theo mục tiêu kinh doanh.

Lấy ví dụ, nếu bạn kinh doanh cửa hàng pizza và muốn chạy một chiến dịch thúc đẩy khách hàng đặt hàng quan mạng thì để đạt được kết quả như mong muốn, như trong trường hợp này phải đo lường doanh số trực tuyến mới là thứ bạn nhắm tới, lúc này doanh số quan trọng hơn cả điểm phù hợp. Trường hợp khác, không nhất thiết phải thay đổi, chỉnh sửa mẩu quảng cáo khi thấy điểm phù hợp chỉ ở mức trung bình, điểm trung bình mà mang lại hiệu quả kinh doanh thì vẫn chấp nhận được. Còn nếu thấy có thể tinh chỉnh cho mẩu quảng cáo có thể đạt điểm phù hợp cao hơn, bạn cứ việc. Điểm phù hợp cũng có thể kết hợp với doanh số để biết khi nào cần cập nhật lại chiến dịch của bạn.

Điểm phù hợp là một cách giúp bạn tiếp cận đối tượng hiệu quả hơn với chi phi thấp, cũng như để kiểm tra mẩu quảng cáo và đối tượng target có như mong đợi. Nhưng nhớ, điểm phù hợp cao không là mục tiêu cuối cùng khi làm quảng cáo trên Facebook.

Facebook thông báo bắt đầu từ đầu tuần này (09/02/2015) các Page sẽ được cập nhật thêm điểm phù hợp trong phần báo cáo, bạn kiểm tra Insights của Page xem đã có chưa nhé.

Bạn nghĩ sao nếu so sánh điểm "phù hợp" của quảng cáo trên Facebook với điểm chất lượng bên quảng cáo Google Adwords? Thoải mái chia sẻ suy nghĩ với mọi người nhé :D

Peter Tien


Các nhà khoa học cảnh báo mẹ mới sinh không nên trở lại làm việc quá sớm

Posted by To Minh Mai Tien , No comments
Mẹ sau sinh không nên trở lại làm việc quá sớm


Các mẹ mới sinh đang được thúc giục phải thận trọng với việc trở lại làm việc quá sớm, khi một nghiên cứu mới đây cho thấy cứ 2 mẹ thì có một người thiếu ngủ trầm trọng dù đã qua 4 tháng sau khi sinh. "Gián đoạn giấc ngủ ảnh hưởng mạnh mẽ đến các chức năng bạn ngày, và buồn ngủ đã được công nhận là một yếu tố tiềm ẩn nguy cơ cho người thực hiện những việc quan trọng và có tính nguy hiểm cao", một tác giả của báo cáo cho biết.

Các mẹ mới sinh đang được thúc giục phải thận trọng đến việc trở lại làm việc quá nhanh chóng, khi một nghiên cứu mới đây của QUT cho thấy cứ 2 mẹ thì có một người thiếu ngủ trầm trọng dù đã qua 4 tháng sau khi sinh.

Tiến sĩ Ashleigh Filtness từ Trung tâm nghiên cứu Tai nạn & An toàn Đường bộ của QUT - Queensland (CARRS-Q), đã nghiên cứu các mô hình giấc ngủ và sự mệt mỏi của các bà mẹ sau sinh và nhận thấy mặc dù ghi nhận sự ổn định giấc ngủ đêm nơi các mẹ mới sinh ở tuần thứ 18, họ vẫn báo cáo cảm thấy cực kì mệt mỏi.

Nghiên cứu của CARRS-Q được công bố trên tạp chí PLoS One, sau khi theo dõi mô hình giấc ngủ trong mỗi 15 phút của 33 bà mẹ khỏe mạnh mới sinh trong suốt tuần thứ 6, 12 và 18.

Theo tiến sĩ Fitlness thì "gián đoạn giấc ngủ ảnh hưởng mạnh mẽ tới chức năng ban ngày, và buồn ngủ được công nhận là yếu tố tiềm ẩn nguy cơ cho người thực hiện những nhiệm vụ quan trọng và có tính nguy hiểm".

Trong báo cáo, tiến sĩ Filtness cho biết nghiên cứu đã có những tác động đáng kể đối với các quyết định về việc đưa phụ nữ hậu sản trở lại làm việc. Ở một số nơi, hiện chính phủ đã đồng ý cho phép nghỉ thai sản có lương cho tới tuần thứ 18.

"Điều này dấy lên câu hỏi liệu 4 tháng nghỉ thai sản có đủ đảm bảo sức khỏe cho các mẹ trước khi trở lại làm việc", tiến sĩ Filtness chia sẻ.

"Điều quan trọng nằm ở người làm luật. Khi phát triển các qui định chế độ nghỉ phép thai sản thì họ phải biết cân nhắc tới sự thiếu ngủ trầm trọng ở những người mới lên thiên chức làm mẹ."

"Với mỗi một bé mới chào đời, các mẹ cũng phải điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu làm cha mẹ và một trong những khía cạnh đó là vẫn phải duy trì thể lí bình thường trong khi phải chiu qua tiềm ẩn giấc ngủ bị gián đoạn."

Để tường tận vấn đề, các bác sĩ cũng dùng thêm các công cụ hỗ trợ đánh giá mức độ lâm sàng của cơn buồn ngủ để xác định sự thiếu ngủ nơi các bà mẹ mới sinh.

Nếu thấy có bất kì người khỏe mạnh nào được đưa tới bác sĩ với cùng mức độ buồn ngủ như thế, các bác sĩ sẽ đưa ra lời tư vấn về tác động của sự suy yếu chức năng ban ngày bao gồm ảnh hưởng gây phân tán tư tưởng và ảnh hưởng tới khả năng ra quyết định.

Tiến sĩ Filtness cho biết nghiên cứu cũng phát hiện các mẹ mới sinh thức giấc trung bình 2 lần mỗi đêm để chăm con - tổng cộng giấc ngủ của họ mỗi đêm được khoảng 7 giờ 20 phút, nghĩa là cao hơn một công nhân Mĩ (6 giờ 53 phút).

"Vậy, trong khi những phụ nữ sau sinh có giấc ngủ bị quấy rầy nhưng tổng quan thời gian ngủ của họ vẫn không thay đổi là mấy".

"Những gì chúng tôi phát hiện là không thể tránh khỏi, các bà mẹ sẽ phải thức về đêm để chăm sóc cho trẻ và số lần họ thức giữa đêm như thế duy trì đều trong suốt 18 tuần đầu sau khi sinh."

"Sự gián đoạn giấc ngủ sẽ giảm dần theo thời gian và nó tùy thuộc vào số lần mẹ thức mỗi đêm, điều này gợi ý giấc ngủ của mẹ được cải thiện hoặc do mẹ biết cách chăm sóc bé hoặc do sự phát triển nhịp sinh học của trẻ."

"Những phát hiện này làm nổi bật tầm quan trọng của chất lượng giấc ngủ hơn là số lượng giấc ngủ, đặc biệt là trong 12 tuần đầu".

"Những người sắp làm mẹ nên nhận thức hơn về tầm quan trọng của giấc ngủ của chính mình và có biện pháp bảo vệ giấc ngủ trong những tháng đầu tiên chăm sóc em bé", tiến sĩ Filtness chia sẻ.

Peter Tien